Siêu súng laser công suất 1000W, mạnh gấp 10 lần tiêu chuẩn

(VTC News) - Hôm thứ Ba vừa qua, một nhóm các nhà khoa học đã công bố họ chính thức thành công trong quá trình thử nghiệm "Bivoj", một khẩu súng laser công suất năng lượng lớn.

Theo thông tin trên express.co.uk, đội ngũ gồm nhiều chuyên gia đến từ Czech và Anh Quốc này đã cho biết khẩu "siêu laser" trên có năng lượng tương đương với hơn 1000W, lớn hơn gấp 10 lần so với những tiêu chuẩn thông thường cùng loại.

Sieu sung laser cong suat 1000W, manh gap 10 lan tieu chuan hinh anh 1

 Ra đời siêu súng laser công suất 1000W, mạnh gấp 10 lần tiêu chuẩn thường

"Đây quả thực là một kỷ lục thế giới", John Collier, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng laser của Anh Quốc phát biểu với một hãng tin quốc tế. "Công nghệ được áp dụng ở đây sẽ mở đầu cho nhiều khía cạnh mới trong lĩnh vực năng lượng laser".

Sieu sung laser cong suat 1000W, manh gap 10 lan tieu chuan hinh anh 2

 Đây quả thực là một kỷ lục thế giới

Tuy nhiên, họ lại thừa nhận rằng đây vẫn chưa phải là cỗ máy laser mạnh mẽ nhất thế giới, vì vị trí đó đã thuộc về "Laser for Fast Ignition Experiment" của Osaka, với công suất lên đến 2 petawatt (2 triệu tỷ watt).

Sieu sung laser cong suat 1000W, manh gap 10 lan tieu chuan hinh anh 3

Đây vẫn chưa phải là cỗ máy laser mạnh mẽ nhất thế giới 

"Dù có năng lượng cao đến như vậy nhưng chúng chỉ hoạt động đến thế được vài lần trong ngày mà thôi", Tomas Mocek, giám đốc dự án High Average Power Pulsed Laser của Czech nói về laser Osaka. "Nó không vận hành và đánh giá theo khái niệm "năng lượng trung bình" của chúng tôi, và đó mới thực sự là vấn đề cần được để tâm".

>>> Đọc thêm: Nga chính thức nghiên cứu thành công siêu vật liệu tàng hình

Video: Cướp lấy tay giả làm súng, cướp tiền trót lọt

Hường Nguyễn (Nguồn: express.co.uk)
Chủ đề:

Ba

,

czech

,

súng laser

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU