'Siêu sự sống' có tuổi đời lên đến 60.000 năm

(VTC News) - Các nhà khoa học NASA đã khám phá ra sự sống của các vi sinh vật 60.000 năm tuổi mắc kẹt trong các tinh thể pha lê bên trong một hang động ở Mexico.

Penelope Boston, người đứng đầu Viện nghiên cứu Sinh học vũ trụ của NASA cho biết, người ta đã tìm ra các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông", sống sót nhờ các khoáng chất như mangan hay sắt.

'Sieu su song' co tuoi doi len den 60.000 nam hinh anh 1

 Người ta đã tìm ra các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông"

40 chủng vi sinh vật khác nhau và một số loại virus đã được phát hiện. Chúng khác thường đến nỗi các họ hàng gần nhất của chúng vẫn khác chúng tới 10% về mặt di truyền, tức là họ hàng đó khá xa, tương đương với sự cách biệt giữa loài người và loài nấm rơm.

Theo Boston, cách đây vài năm, một nhóm các nhà khoa học khác đã công bố các nghiên cứu về vi sinh vật bị mắc kẹt trong băng đá và muối, có thể có tuổi thọ lên tới nửa triệu năm mà vẫn sống sót.

'Sieu su song' co tuoi doi len den 60.000 nam hinh anh 2

Các sinh vật cổ đại này đã sống sót qua thời gian 

Tuổi thọ của các vi sinh vật Naica được các chuyên gia xác định bằng cách nhìn vào vị trí của các vi sinh vật trong các tinh thể và quan sát xem các tinh thể này tăng trưởng với tốc độ nào.

Các sinh vật cổ đại này đã sống sót qua thời gian và các điều kiệt khắc nghiệt để trở thành những ví dụ sống về một "siêu sự sống" trong tương lai gần.

Video: Phát hiện sinh vật ngoài hành tinh

>>> Đọc thêm: Phát hiện ngôi sao cách Trái Đất 200 năm ánh sáng 'có sự sống'

Minh Hải (Theo Seeker)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa