Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Siêu sóng thần cao 200m lần thứ hai trong lịch sử sẽ sớm tái diễn?

Kinh tế Thứ Tư, 07/10/2015 06:47:00 +07:00

Không phải là một cơn sóng thần bình thường, một siêu sóng thần xuất hiện 73.000 năm trước đang có nguy cơ tái hiện trong tương lại gần.

(VTC News) - Không phải là một cơn sóng thần bình thường, một siêu sóng thần xuất hiện 73.000 năm trước đang có nguy cơ tái hiện trong tương lại gần.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bristol và Đại học Columbia, Hoa Kỳ vừa tìm ra bằng chứng rõ ràng về một trận siêu sóng thần gây ra do sự sụp đổ của núi lửa Fogo trên quần đảo Cape Verde ở châu Phi cách đây 73.000 năm.
Sự sụp đổ của núi lửa Fogo đã tạo ra một trận siêu sóng thần lớn nhất lịch sử
Sự sụp đổ của núi lửa Fogo đã tạo ra một trận siêu sóng thần lớn nhất lịch sử 
Nguyên nhân chính dẫn đến trận sóng thần lịch sử này được xác định là do sự sụp đổ một bên sườn của núi lửa Fogo. Chiều cao của cột sóng lên tới 240m và đây thực sự là một nguy cơ với loài người.

"Sự sụp đổ của một bên sườn sườn có thể xảy ra rất nhanh và mang tính hủy hoại cao, do đó có khả năng gây ra sóng thần khổng lồ" - Tiến sĩ Ricardo Ramalho - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Trước đó, các nghiên cứu của một trường Đại học ở Pháp cho thấy rằng núi lửa Fogo "biến mất" chỉ gây ra một trân sóng thần nhỏ.
Siêu sóng thần có khả năng quay lại sau hơn 70.000 năm
Siêu sóng thần có khả năng quay lại sau hơn 70.000 năm 
Nhưng trên thực tế, núi lửa Fogo cao 2.743m đã sụp đổ và khiến khoảng 167km3 đất đá rơi xuống đại dương tạo ra một cơn sóng thần cao 244m nhấn chìm một hòn đảo cách đó gần 50km.

Sở dĩ siêu sóng thần được khẳng định đã xảy ra là do người ta tìm thấy những tảng đá có kích thước một chiếc xe tải nằm sâu trong đất liền hơn 600m và cao hơn mực nước biển gần 200m tại đảo Santiago vốn cách Fogo 55km.

Điều đặc biệt là những tảng đá này không hề giống về tính chất cũng như vẻ bề ngoài so với những hòn đá xung quanh. Như vậy, có thể biết được rằng những tảng đá này đến từ nơi khác và có thể nguyên nhân khiến chúng đi 50km là các trận sóng thần siêu mạnh.
Siêu sóng thần có khả năng nhấn chìm một vùng đất rộng lớn
Siêu sóng thần có khả năng nhấn chìm một vùng đất rộng lớn 
So với "thảm họa" núi lửa Fogo, rất nhiều núi lửa hiện tại còn có khả năng sụp đổ cao hơn và các nhà khoa học lo ngại rằng một vấn đề tương tự sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Theo Giáo sư Bill McGuire - một chuyên gia nghiên cứu về sóng thần, các trận siêu sóng thần có thể xuất hiện sớm trong tương lai khi chu kỳ được tính toán là 10.000 năm/ lần.

Như vậy, con người hoàn toàn có khả năng phải đối mặt với một hoặc nhiều trận siêu sóng thần có chiều cao hàng trăm mét và việc cần làm với các chuyên gia hiện tại là phải nghiên cứu từ các vụ sụp đổ núi lửa trong lịch sử để dự báo chính xác nguy cơ trong tương lai.

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin