'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 07/10/2020 12:19:00 +07:00
(VTC News) -

"Siêu" phố đi bộ ở TP.HCM dự kiến gồm 5 đường, gồm: Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách, khi hoàn tất sẽ kết nối phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi các ban, ngành về việc góp ý báo cáo cuối kỳ Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ mới ở khu vực trung tâm TP.HCM, với số đường nhiều hơn, như một "siêu" phố đi bộ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 1

5 tuyến phố đi bộ mới đề xuất gồm: Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách cùng 2 phố Nguyễn Huệ, Bùi Viện sẽ hình thành khu phố đi bộ liên hoàn, kỳ vọng đẩy mạnh phát triển du lịch, kinh tế đêm cho trung tâm TP.HCM.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 2

Nơi đây có hơn 50 tuyến xe buýt tỏa đi khắp thành phố. Tương lai 11 tuyến tàu điện (dài 160km) đều chạy qua, kết nối giao thông với 5 con đường được đề xuất làm phố đi bộ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 3

Năm 2025 khi cả Metro số 1 và số 2 đi vào hoạt động, khu vực Nhà ga chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Hàm Nghi thành những điểm đầu mối giao thông, mỗi năm đón hàng triệu khách bộ hành...

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 4

Để biến 5 tuyến phố thành phố đi bộ, đơn vị nghiên cứu đề xuất bố trí giao thông, cải tạo các tuyến xe buýt và cải thiện cơ sở hạ tầng trên những con đường này. Trong đó một số đoạn sẽ được thu hẹp dành không gian cho bãi đỗ xe và người đi bộ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 5

Dù đường phố ưu tiên cho người đi bộ nhưng vẫn cho phép một số xe đi lại vào các ngày trong tuần, cấm xe trên đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi vào các ngày cuối tuần.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 6

Cụ thể, đường Đồng Khởi sẽ được điều chỉnh hai chiều dành cho ô tô, xe máy và có bãi đỗ xe; đường Nguyễn Thiệp tổ chức hai chiều dành cho xe máy, cấm ô tô; đường Thái Văn Lung thành một chiều cho ô tô, hai chiều cho xe máy, vỉa hè dành cho người đi bộ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 7

Riêng đường Hàm Nghi, với không gian chất lượng cao, sẽ được cải tiến dành cho người đi bộ như: bố trí chỗ ngồi, trồng cây, làn đường và nhà chờ dành riêng xe buýt chất lượng cao.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 8

Các nút giao và lối sang đường ở các tuyến đường được đề xuất cải tạo và bổ sung thêm đảm bảo an toàn cho khách qua đường. Giai đoạn đầu, những con đường này chỉ hạn chế xe vào tối cuối tuần như đang làm ở đường Nguyễn Huệ và Bùi Viện, sau đó mới dành toàn thời gian cho đi bộ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 9

Để phục vụ nhu cầu đi lại ở khu vực có các tuyến phố này, đề án cũng tính toán dịch vụ xe đạp công cộng. Thời gian đầu khu vực đi bộ được đề xuất bố trí 388 xe đạp ở 52 vị trí, tương lai có 3.000 xe bố trí ở 350 điểm...

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 10

Đơn vị tư vấn cũng đưa ra nhu cầu đỗ xe trong giờ cao điểm và ngày cuối tuần: gần 12.000 xe máy (có thể đáp ứng đỗ 7.800 xe) và hơn 4.500 ô tô (đáp ứng 4.000 xe). Ngoài ra, phí giữ xe ở khu vực gần 5 tuyến đường được đề xuất điều chỉnh từ giá cố định sang lũy tiến theo giờ; xây thêm các bãi đỗ xe vừa và nhỏ.

'Siêu' phố đi bộ ở TP.HCM sẽ gồm những tuyến đường nào? - 11

Tổng chi phí cải tạo, xây mới các phố đi bộ được đơn vị tư vấn dự kiến hơn 74 tỷ đồng với nhiều hạng mục liên quan. "Việc xây mới hoặc mở rộng khu vực đi bộ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội, góp phần thu hút khách du lịch, giảm ùn tắc, ô nhiễm, tiếng ồn...", Đề án nêu.

Theo Đề án, quá trình tổ chức phố đi bộ sẽ tổ chức theo từng giai đoạn.

Từ năm 2021 - 2022, mở rộng đi về phía hồ Con Rùa. Giai đoạn 2 từ năm 2023 - 2024 mở rộng về tuyến Hàm Nghi và Đồng Khởi, Lê Lợi. Giai đoạn 3 sẽ thực hiện đến năm 2025, mở rộng ra đường Thi Sách, Mạc Thị Bưởi.

Việc tổ chức theo giai đoạn, tái phân luồng dựa trên đặc trưng giao thông nên sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến giao thông.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !