Siêu oanh tạc cơ ném bom tàng hình, hậu duệ của B52 lộ diện

(VTC News) - Không quân Mỹ mới đây đã tiết lộ hình ảnh mới nhất về oanh tạc cơ được coi là hậu duệ của B52 - B21, máy bay tàng hình ném bom đầu tiên của Mỹ trong thế kỷ 21.
Phát biểu trong hội nghị chuyên đề Chiến tranh trên không hàng năm của Hiệp hội Không quân diễn ra ở Orlando, Florida mới đây, tư lệnh Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ Deborah James đã công bố những hình ảnh đầu tiên về oanh tạc cơ đầy hứa hẹn này, cùng với đó là kế hoạch đặt mua 100 chiếc B21 trước năm 2020.
Hình ảnh đồ họa mới nhất của B21 lộ diện 

Hình ảnh đồ họa mới nhất của B21 lộ diện 

Qua những hình ảnh đồ họa đầu tiên được công bố, không khó có thể nhận ra những điểm tương đồng trong thiết kế của của B21 với B-2, máy bay tàng hình có tên trong danh sách kho vũ khí tối tân của Mỹ vào năm 1997 và nhưng cũng nhanh chóng bị ngó lơ vào năm 2000. 
Bà James cũng cho biết B-21 sẽ được nhào nặn dưới bàn tay của hãng Northrop Grumman với cam kết chi phí sản xuất một chiếc B21 sẽ không vượt quá 550 triệu USD.
Trước đó, vào hồi tháng 10/2015, Không quân Hoa Kỳ xác nhận Northrop Grumman, đồng thời là cha đẻ của B-2 đã trúng thầu hợp đồng trị giá hơn 100 tỉ USD sản xuất máy bay ném bom thế hệ mới trước sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt của gã khổng lồ Boeing.
B-21 được thiết kế để thay thế B-1B và máy bay ném bom B-52, hai lão làng từng làm mưa làm gió một thời và gần như trở thành một tượng đài trong kho vũ khí của Mỹ.
Video: Sức mạnh máy bay ném bom chiến lược B52 của Mỹ

Lực lượng không quân nước này cho rằng những mối đe dọa trong tương lai đòi hỏi phải có một máy bay ném bom tầm xa có hóa giải năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) đang ngày càng trở nên phổ biến.
"Mục đích của các cuộc không kích tầm xa của loại máy bay ném bom này là giữ mục tiêu trong tầm ngắm không phải chỉ trong vài tuần, vài tháng mà là từng giờ”, tướng Robin Rand, tư lệnh Bộ chỉ huy Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ từng khẳng định với các nhà lập pháp hồi tháng 10 năm ngoái.

Song Hy
(theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN