Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Siêu máy bơm thất bại khi giải cứu 'rốn ngập' Sài Gòn: Xử nghiêm hành vi xả rác làm tắc cống

Thời sự Thứ Tư, 18/10/2017 07:59:00 +07:00

UBND TP.HCM chỉ đạo các quận huyện xử lý nghiêm các trường hợp xả rác làm tắc cống gây ngập.

Chiều 17/10, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các quận, huyện, các sở ngành, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xử lý, phạt nặng hành vi dồn đổ rác thải làm tắc hệ thống cống thoát nước.

Động thái này của chính quyền TP diễn ra sau khi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập vào trưa 17/10 mà nguyên nhân được xác định do rác thải làm tắc cống.

Có mặt tại hiện trường trưa 17/10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, xác nhận nhiều đoạn cống bị rác thải dồn vào làm tắc, nước không chảy được. Trong khi đó, thực tế lượng mưa tại khu vực trung tâm TP vào trưa 17/10 chỉ tầm 50ml.

DSC_0277

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập trưa 17/10 dù lượng mưa không lớn.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, cho biết khi trời bắt đầu mưa, tổ vận hành đã cho máy bơm hoạt động nhưng nước không rút. Qua 8 lần thử nghiệm, có hôm lượng mưa đạt trên 100ml nhưng máy bơm vận hành rất tốt và sau 4 giờ đã giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập. Với lượng mưa như trưa 17/10, ông Cường khẳng định chỉ 10 phút là hút hết nước và đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không bị ngập.

Tuy nhiên sau khi máy bơm không thể hút nước, đích thân ông Cường và ông Dũng cùng các công nhân đã đi kiểm tra tại 4 vị trí nắp cống cho thấy đều bị tắc do một lượng rác thải rất lớn, sáng 18/10 sẽ tiếp tục kiểm tra các vị trí hố ga khác.

"Trước đó tôi có nhận được thông tin sẽ có một nhóm người cố tình phá hoại bằng cách cho rác xuống cống để làm vô hiệu hệ thống máy bơm của chúng tôi", ông Cường nói và cho biết thêm trước đó khoảng 1 tháng, các công nhân khi kiểm tra hệ thống cống đã phát hiện một đoạn cống dài 100m bị đổ chất Bentonite. Đây là một khoáng chất thường dùng trong công nghệ khoan cọc nhồi, khi đổ xuống cống thì chất này cô đặc lại như bê tông làm tắc đường cống. Sau đó đơn vị thi công phải mất 28 ngày để xử lý.

image-0-02-06-c939ef2611f5793e404c78dc7c12cd92f4b6

Nguyên nhân khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập được xác định là do rác làm tắc cống nên máy bơm không hút được. 

Ông Cường cũng cho biết thêm, theo hợp đồng giữa UBND TP.HCM với Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thì việc thông hệ thống cống thuộc trách nhiệm của Trung tâm chống ngập TP. Tuy nhiên, cả hai đơn vị đang phối hợp để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lý triệt để nhằm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh một cách hiệu quả, lâu dài.

UBND TP.HCM cũng cho rằng hệ thống cống của một số tuyến đường đã xuống cấp do đầu tư đã lâu. Tuy nhiên, cũng có một số người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi, đổ rác ra hố ra dẫn đến tắc cống, vì vậy UBND TP chỉ đạo các quận, huyện, sở ngành và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để tình trạng xả rác bừa bãi này. 

Video: Siêu máy bơm giải cứu "rốn ngập" Sài Gòn trong 1 tiếng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin