Siêu máy bay ném bom chiến lược Mỹ gặp nạn

(VTC News) - Chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer với bốn thành viên tổ lái bị rơi trong phi vụ tập luyện tại bang Montana ở Mỹ.

Chiếc B-1B Lancer gặp nạn hôm 19/8 vừa qua sau khi rời khỏi căn cứ không quân Ellsworth, nơi đóng quân của lực lượng răn đe chiến lược không quân Mỹ.
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ 

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ 


Không quân Mỹ cho biết tổ lái gồm hai phi công và hai sĩ quan chỉ huy hệ thống vũ khí đã kịp nhảy dù thoát nạn.
"Chúng tôi đang tích cực làm việc để đảm bảo sự an toàn cho các thành viên phi hành đoàn và phối hợp cùng các lực lượng ở Montana để tìm hiểu nguyên nhân máy bay gặp sự cố", Đại tá Kevin Kennedy - một chỉ huy ở căn cứ không quân Ellsworth, nói.
Những thông tin ban đầu về vụ tai nạn chưa được công bố.  Boeing B-1B Lancer là máy bay ném bom chiến lược 4 động cơ, có khả năng 'né' sự truy tìm của radar và đạt tốc độ tối đa Match 1,25 (nhanh gấp 1,25 lần tốc độ âm thanh). 
B-1B Lancer từng gặp tai nạn trong quá khứ 

B-1B Lancer từng gặp tai nạn trong quá khứ 


B-1B Lancer phục vụ trong Không quân Mỹ vào năm 1986, hiện được triển khai tại căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota và căn cứ không quân Dyess ở Texas. Quan chức không quân Mỹ cho biết máy bay ném bom chiến lược này sẽ còn phục vụ quân đội đến năm 2030.
Khi bắt đầu cuộc chiến ở Afghanistan, B-1B và B-52 đã làm cho vụ đánh bom gần như hàng ngày và liên tục dội bom xuống lực lượng Taliban.
Tháng 4/2008, một máy bay ném bom B-1B Ellsworth bốc cháy sau khi hạ cánh tại căn cứ không quân ở Qatar.  
Một tháng trước đó, một chiếc Ellsworth B-1B va chạm với hai xe cấp cứu đáp ứng trong khi hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Huyền Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN