‘Siêu lừa’ Huyền Như nhận án chung thân, không xin được nhà

(VTC News) – “Siêu lừa” Huyền Như bị tòa tuyên mức án chung thân, không xin được biệt thự cho mẹ.

Ngày 7/1, TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ ngân hàng VietinBank chi nhánh TP.HCM) và bác kháng cáo xin lại căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng.

       Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay

 
Tòa cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an làm rõ trách nhiệm hình sự của những lãnh đạo Navibank ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào tài khoản Vietinbank lấy tiền lãi suất gây hậu quả nghiêm trọng; làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân Vietinbank để tránh bỏ lọt tội phạm. 

Theo HĐXX, đầu năm 2007, Như vay 200 tỷ đồng với lãi suất cao để kinh doanh. Do làm ăn thua lỗ, Như thỏa thận với Ngọc (nhân viên ngân hàng ACB) với mức lãi suất cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi nhận tiền của các nhân viên ngân hàng ACB, Như giả chủ tài khoản và giả lệnh chi chuyển tiền. Tất cả 17 nhân viên ngân hàng ACB không quan tâm đến hợp đồng ủy thác, không kiểm tra số dư trong tài khoản của mình, vì số tiền này không phải là của họ. 

Cộng thêm sự thiếu trách nhiệm từ ngân hàng ACB đã tạo điều kiện thuận lợi cho Như lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn. 

ACB thực tế không giao dịch với VietinBank nên chắc chắn là hai ngân hàng này không có quan hệ nguyên và bị đơn dân sự. Việc ACB bị mất tiền ngoài do lỗi uỷ thác trái luật còn do sự tắc trách của các nhân viên ACB.
       Các đồng phạm của Huyền Như tại phiên tòa 

Các đồng phạm của Huyền Như tại phiên tòa 


Tòa cũng bác kháng cáo đối với ngân hàng Navibank khi xét thấy ngân hàng này và VietinBank không giao dịch gửi tiền nên không thể là nguyên, bị đơn dân sự trong vụ án. Việc tiền của Navibank bị Huyền Như chiếm đoạt là do lãnh đạo, nhân viên NaviBank và người môi giới.

Đối với 5 công ty bị chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ, HĐXX cho rằng, các công ty này mở tài khoản thật và hợp lệ tại Phòng giao dịch VietinBank Điện Biên Phủ. Vì vậy, quan điểm của VKS đề nghị hủy một phần tội lừa đảo để điều tra về tội tham ô đối với Huyền Như, HĐXX nhận thấy là có cơ sở. 

Bản án sơ thẩm đã xác định sai tư cách tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của Hưng Yên. 

Do đó, VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền hơn 1.000 tỷ đồng cho 5 công ty trên. Cấp phúc thẩm cũng chấp nhận kiến nghị của VKS là hủy một phần bản án để điều tra xét xử lại.

HĐXX cũng bác kháng cáo đối với Huyền Như xin lại căn biệt thự có trị giá 43 tỷ đồng cho mẹ là bà Nguyễn Thị Lang. Theo HĐXX, tại cơ quan điều tra, bà Lang khai căn biệt thư trên là của Như mua và cho bà đứng tên. Số tiền mua căn nhà trên là do Như đi vay của ngân hàng và nhiều cá nhân nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Mức án phúc thẩm của bị cáo Huyền Như và đồng phạm:

              1                     Huỳnh Thị Huyền Như                     Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức                     Tù chung thân                     Chung thân

1 Huỳnh Thị Huyền Như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức Tù chung thân Chung thân

Hưng Nguyên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN