• Zalo

Siêu lừa đảo giả mạo cảnh sát quốc tế lĩnh án

Pháp luậtThứ Năm, 05/05/2011 06:06:00 +07:00

(VTC News) - Tự giới thiệu mình là cảnh sát quốc tế, quen biết nhiều lãnh đạo TP Hà Nội, Minh đã ra tay lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

(VTC News) - Tự giới thiệu mình là cảnh sát quốc tế, quen biết nhiều lãnh đạo TP Hà Nội, Minh đã ra tay lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày 4/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Mai Sỹ Minh (SN 1954) trú tại khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vào khoảng cuối năm 2009 bị cáo Minh trong một lần đi từ Lào về Việt Nam có gặp và quen chị Đào Thị Minh (SN 1965) ở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi làm quen, biết chị Minh là một giám đốc công ty cổ phần và đang có nhu cầu giải quyết một số việc liên quan đến đất đai, Mai Sỹ Minh đã nảy sinh ý định lừa đảo người phụ nữ này.

Minh giới thiệu với chị Minh mình là cảnh sát quốc tế đang biệt phái làm việc tại Lào, đồng thời “đánh bóng” mình là bạn học cùng khóa với Giám đốc Công an TP Hà Nội và quen biết nhiều lãnh đạo UBND Thành phố, gợi ý nếu chị Minh có việc gì thì sẽ ra tay giúp đỡ.

Mai Sỹ Minh tại phiên xét xử ngày 4/5.

Chị Minh cùng chồng và những người trong công ty khi đến gặp Mai Sỹ Minh đã không mảy may nghi ngờ với bộ dạng sáng sủa của y. Sau khi đặt vấn đề, vhị Minh đã nhờ Mai Sỹ Minh giúp 3 việc, liên quan đến đất đai, Minh đồng ý và yêu cầu đưa tiền để đi thực hiện.

Tổng cộng số tiền chị Minh đã giao cho Mai Sỹ Minh là 440 triệu đồng. Việc đầu tiên chị Minh nhờ chuyển mục đích sử dụng đất khai hoang sang đất ở lâu dài tại làng Triều Khúc, xã Tân Triều. Sau khi nhận tiền, Minh đã bịa chuyện đã lo xong. Nhưng đến tháng 10/2009, chị cho xây dựng xưởng trên mảnh đất này đã bị chính quyền xã Tân Triều, Thanh Trì cưỡng chế.

Khi được chị Minh cho biết việc xây dựng bị cưỡng chế, Sỹ Minh đã đến UBND xã Tân Triều và trơ tráo giới thiệu là thanh tra Thành phố đến giải quyết việc xin thuê đất của chị Đào Thị Minh. Khi cán bộ xã hỏi giấy tờ thì Minh trả lời sẽ có sau.

Trong cuộc họp của UBND xã Tân Triều trả lời việc chị Minh xin mượn đất, Mai Sỹ Minh cũng đến tham dự và nói: “Tôi là cán bộ thanh tra Thành phố, là trợ lý cho Bí thư Thành ủy Hà Nội được cử đến giải quyết vụ việc, đề nghị UBND xã cho chị Minh thuê đất”. Tuy nhiên UBND xã Tân Triều đã trả lời không có thẩm quyền, sẽ có công văn trình UBND huyện xem xét.

Tiếp đó, đến tháng 11/2009, khi chưa giải quyết xong việc trước đó Mai Sỹ Minh lại gặp chị Minh hỏi vay tiền và nhờ đứng tên mua giúp xe tô hiệu Huyndai 130 màu bạc, BKS 30U - 4124 có giá 534 triệu đồng. Nhưng sau khi nhận xe Minh mới chỉ thanh toán hơn 43 triệu. Chiếc xe còn nợ hơn 490 triệu đồng, nhưng Minh đã mang đi bán và cầm 120 triệu tiền đặt cọc của người mua sử dụng hết, trước khi vụ việc bị vỡ lở.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Mai Sỹ Minh 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quang Tùng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: