Siêu lừa bán bằng giả cho 900 người lĩnh án

(VTC News) – Thao lập tới 8 hộp thư điện tử, đăng tin trên mạng và sử dụng thẻ ATM của người khác để giao dịch hòng qua mặt cơ quan Công an.

Tin liên quan

» 3 đối tượng bị bắt giữ trong tình trạng phê thuốc
» Buồn vì bố mẹ không yêu, tự bắt cóc đòi nửa tỷ đồng
» Bắt cóc bé gái con đại gia tống tiền 300.000 USD

Ngày 24/6, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử Đậu Xuân Thao (29 tuổi) ở tỉnh Đắk Nông, tạm trú tại phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào khoảng giữa tháng 6/2010, trên một số trang web trên mạng internet có đăng tin rao bán các văn bằng, chứng chỉ với nội dung nhận làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp và các loại giấy tờ khác. Ngoài ra, trên đó còn ghi rõ giá cả, cách thức giao dịch. Người muốn mua phải đặt trước một khoản tiền, tùy theo loại bằng.

Đối tượng bị xét xử tại tòa ngày 24/6.

Thông tin rao vặt còn nêu rõ, trước khi giao dịch khách hàng còn được khuyến mại một bảng điểm với 10 bản photo công chứng để tạo niềm tin, đồng thời sẽ nhận được văn bằng tận tay, kèm theo lời hứa giữ kín thông tin. Sau khi giao dịch xong sẽ hủy toàn bộ thông tin.

Sau quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ các tin rao vặt trên là do Đậu Xuân Thao đăng tin. Thao đã bị bắt giữ tại một quán Internet ở quận Gò Vấp khi đang giao dịch với khách hàng qua mạng. Cơ quan Công an còn phát hiện Thao đã lập 8 hộp thư điện tử trên mạng để tránh sự điều tra.

Mưu mô hơn, Thao đã nghĩ cách lấy thẻ của người khác để làm tài khoản giao dịch. Anh ta vào một trường đại học ở TP.HCM dán tờ thông báo với nội dung "Tôi bị mất hết giấy tờ, tiền bạc, thẻ ATM, cần mượn thẻ ATM để gia đình gửi tiền vào đóng học phí”. Trên tờ thông báo, Thao còn ghi rõ số điện thoại để người cho mượn thẻ liên lạc.

Sau khi được một số người cho mượn thẻ, Thao đã yêu cầu khách đặt trước tiền và gửi vào tài khoản đó. Tổng số đã có 900 người giao dịch với anh ta qua Internet. Trong đó có 300 người mua bằng đại học, 400 người mua chứng chỉ tin học... với số tiền hơn 49 triệu đồng.

Mỗi khi đi rút tiền đặt cọc của khách hàng, Thao thường đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, kính râm che kín mặt, hòng tránh bị camera ở các cây rút tiền tự động ghi hình lại.

Được biết, trước đây Thao từng học 3 năm một trường đại học ở TP HCM. Do bị nợ môn, thanh niên này đã nghỉ học. Để có tiền trang trải, anh ta đã nghĩ ra cách lừa đảo trên.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Đậu Xuân Thao 12 tháng tù và được trả tự do ngay tại tòa vì thời gian tạm giam bằng với mức án.

Quang Tùng – Phan Mạnh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN