'Siêu khuyển' nào đủ điều kiện thành chó nghiệp vụ

(VTC News) – Những chú chó được tuyển chọn để huấn luyện là những loài chó “khủng’ như Béc-giê Đức, Béc-giê Bỉ, Nga, Rottweiler và giống chó ta thuần chủng. Đây đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.

Chó nghiệp vụ là loại chó đã được tuyển chọn, huấn luyện để phục vụ những nhiệm vụ mà con người giao cho, kể cả dùng trong nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và trong lĩnh vực dân sự.

Trong những năm trở lại đây, cả nước thường xuyên những vụ trộm, giết người cướp của đặc biệt là cướp tiệm vàng xảy ra liên tục. Việc tăng cường an ninh cho gia đình và cửa hàng một chú chó nghiệp vụ là một phương án được nhiều người lựa chọn.

 Dàn chó "khủng" xếp hàng trước giờ huấn luyện.
Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là một địa chỉ hàng đầu về việc cung cấp, huấn luyện chó nghiệp vụ, phục vụ cho an ninh, quân đội và dân sự.

Theo ông Hà Đạt Hảo, Phó GĐ phụ trách huấn luyện của trung tâm, mỗi chú chó được tuyển chọn phải trải qua một khoá huấn luyện 3 tháng với các kỹ năng có bản mới có thể trở thành chó nghiệp vụ. Những chú chó được tuyển chọn để thực hiện “sứ mệnh” trên phải là những giống chó “khủng’ như Béc-giê Đức, Béc-giê Bỉ, Nga, Rottweiler và giống chó ta thuần chủng. Đây đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.
 Đưa ra một tình huống chủ bị người khác tấn công, chú chó lập tức lao vào cắn xé bất kể người đó là ai.

Giới thiệu với PV về những chú chó nghiệp vụ “khủng” tại trung tâm, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hiện ở trung tâm có rất nhiều chú chó được huấn luyện, sau khi hoàn thành khoá học đã lập được nhiều “chiến công”.

Một trong số đó là chú Samurai, giống Rottweiler nhập từ Nga, con chó nghiệp vụ đa năng. Samurai đã ừng bắt sống 1 trùm xã hội đen ở Bà Rịa - Vũng Tàu; dùng mũi đánh hơi truy lùng và bắt sống kẻ trộm lấy máy tính xách tay của chuyên gia CHLB Đức tại Công trình nhà máy Điện Khí  Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu);  một mình tấn công hơn 10 tên xã hội đen trang bị mã tấu ở Đồng Nai…

 Giám đôc Trung tâm huấn luyện Nguyễn Mạnh Hà bên chú "vệ sỹ" của mình - chú chó Lốc.

Không kém so với chú Samurai, Lốc, giống chó Béc-giê Côn Minh (Trung Quốc). Đây chính là loại chó nghiệp vụ chủ lực của CA và quân đội Trung Quốc với đặc tính, thông minh dễ dạy và đa năng như Béc giê Đức, thích nghi với môi trường thời tiết khó khăn. PDS nhập về với ý định nhân giống nòi chó này ở VN. Lốc hiện là vệ sỹ của Giám đốc PDS. Theo tiết lộ, mỗi chú cho con khi nhập về đã có giá từ 15-20 triệu một chú.


Cùng là giống chó Béc-giê, Lion (giống Béc-giê Đức) cũng là một huyên gia biểu diễn siêu hạng, vệ sỹ đặc biệt tin cậy, đây là con chó nghiệp vụ đạt tiêu chuẩn Chó nghiệp vụ hiện đại: rất an toàn, hòa nhập tốt, chỉ tấn công khi cần thiết, và khi tấn công là rất quyết liệt, nhanh, mạnh và chính xác. Trong nhiều tình huống, Lion có giá trị hơn cả 1 tiểu đội vệ sỹ.

 Với chế độ ăn uống và huấn luyện có tiêu chuẩn, nhiều chú chó đã vượt con người về cân nặng...
Lợi hại không kém so với “đồng nghiệp”, Đôn, giống chó Rottwiler nhập ở Nga. Đôn được đánh giá là một chú chó đa năng, thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm hết sức hiệu quả.

Để nuôi được loài chó khủng này, thức ăn và suất ăn cũng phải được đảm bảo chất lượng và số lượng. Ông Hà Đạt Hảo cho biết, tiêu chuẩn một ngày ăn của một chú chó quý khoảng 100 ngàn đồng, những loài khác cũng phải đến 50 ngàn/ngày, trong đó đầy đủ các món như cơm, cá thịt, rau, trứng và sữa…
Huấn luyện chó nghiệp vụ phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và phải có tình yêu thực sự đối với động vật.

Theo lời ông Hảo thì việc cho chó ăn cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, nếu cho ăn nhiều quá, chó sẽ phì ra gây khó khăn trong việc huấn luyện, còn nếu cho ăn ít quá thì chó sẽ không đủ sức.

Đối với việc huấn luyện một chú chó, ông Hảo cho biết phải sử dụng kết hợp 4 phương pháp đó là  khuyến khích, cưỡng chế, kết hợp khuyến khích cưỡng chế và phương pháp bắt chước. Tuy nhiên cũng tuỳ theo loại chó mà áp dụng phương pháp và mức độ khác nhau.

Bộ ba chó 'khủng' và nhiều chiến công nhất: King, Micky, Lion.

Độ tuổi để huấn luyện chó cũng là điều khá quan trọng, thông thường giai đoạn nhận thức cao nhất của chó là từ 4-7 tháng tuổi, đây cũng chính là giai đoạn hình thành nên những thói quen của chúng. Mức độ luyện tập sẽ tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, ông Hảo cũng nhấn mạnh rằng, muốn huấn luyện được một chú chó thành công phải là một người có tình cảm với động vật thực sự và có lòng say mê với công việc của mình.

Sau ba tháng huấn luyện, những chú chó con có xuất thân từ những giống chó “khủng” sẽ trở thành những chú chó nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ của mình và tất nhiên, giá cả của những chú chó này cũng rất “khủng”.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

» 'Siêu khuyển' nào đủ điều kiện huấn luyện chó nghiệp vụ
» Video: Huấn luyện chó 'khủng' thành chó nghiệp vụ
» Chùm ảnh: Các chiêu huấn luyện chó nghiệp vụ 'khủng'
» 'Thiếu gia' Hà thành và thú chơi chó nghiệp vụ 'khủng'

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU