Siêu dự án Hoa Sen Cà Ná ‘dậy sóng’, ông Lê Phước Vũ hao hụt tài sản

(VTC News) - Trong khi siêu dự án thép tỷ đô Hoa Sen Cà Ná “dậy sóng”, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen đã bị hao hụt tài sản.

Tuần này, siêu dự án 10,6 tỷ USD Hoa Sen Cà Ná của công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã trở thành tâm điểm của thị trường. Dư luận lo ngại Hoa Sen Cà Ná có thể gây ô nhiễm môi trường nặng nề như Formosa. Bên cạnh đó, việc Tập đoàn Hoa Sen được cho là có thể sử dụng công nghệ Trung Quốc cũng được đưa ra mổ xẻ.

Với cổ đông, điều mà họ quan tâm chính là để triển khai dự án, Tập đoàn phải vay nợ khủng. Trước mắt, khoản nợ vay cho giai đoạn 1 đã lên tới 500 triệu USD. Như vậy, áp lực lãi vay rất lớn. Ngoài ra, còn chưa tính đến những rủi ro của dự án.

Dự án này cũng gây chú ý bởi những phát ngôn của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen. Ông Vũ tuyên bố “ngu gì không làm thép” vì thép là ngành có thể mang về siêu lợi nhuận.

Sieu du an Hoa Sen Ca Na ‘day song’, ong Le Phuoc Vu hao hut tai san hinh anh 1

Siêu dự án ‘dậy sóng’, ông Lê Phước Vũ hao hụt tài sản 

Cùng với giằng co của chỉ số VN-Index, những lo ngại về dự án tỷ đô đã khiến cổ phiếu HSG sụt giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, HSG giảm 200 đồng/CP xuống 43.800 đồng/CP khiến vốn hóa thị trường Tập đoàn Hoa Sen giảm 39 tỷ đồng.

Trong đó, tài sản của ông Lê Phước Vũ giảm 5,1 tỷ đồng xuống 1.117 tỷ đồng. Ông Vũ đang đứng ngoài Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuần này, một đại gia khác cũng gặp không ít khó khăn là công cổ phần Vĩnh Hoàn. Nhiều cá nhân và tập thể đua nhau thoái vốn khỏi đại gia ngành thủy sản. Hơn nữa, việc hãng tàu lớn thứ 7 thế giới Hanjin đệ đơn phá sản tác động mạnh tới VHC vì Vĩnh Hoàn được cho là sử dụng dịch vụ của Hanjin.

Vĩnh Hoàn cho biết trong những ngày vừa qua, bộ phận Quan hệ Nhà đầu tư cúa công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đã nhận được nhiều cuộc gọi và email hỏi về tác động của sự việc này lên công ty.

Vĩnh Hoàn khẳng định công ty không có bất kỳ lô hàng nào được vận chuyển thông qua Hanjin. Vì thế, việc xuất hàng và hàng hóa của công ty hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự việc tại Hanjin.

Mặc dù vậy, trong tuần, VHC vẫn giảm 2.500 đồng/CP xuống 53.500 đồng/CP. VHC khiến vốn hóa công ty cổ phần Vĩnh Hoàn giảm 231 tỷ đồng. Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mất 114 tỷ đồng.

Có thể thấy, tuần này là “tuần của Tập đoàn Hoa Sen” với bao ồn ào nên Hoa Sen đã lấn át một đại gia thép khác là Tập đoàn Hòa Phát. Tuy vậy, dù không được nhắc đến nhiều nhưng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát vẫn âm thầm đi lên.

Sau 5 phiên giao dịch, HPG tăng 1.900 đồng/CP lên 44.300 đồng/CP. Nhờ HPG, vốn hóa thị trường Hòa Phát được “tặng” 1.601 tỷ đồng. Trong đó, gia đình ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn là người được hưởng lợi nhất.

Tài sản của riêng ông Long tăng 403 tỷ đồng lên 9.391 tỷ đồng. Hiện tại, ông Long đang vững vàng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long tăng 117 tỷ đồng lên 2.720 tỷ đồng. Bà Hiền cũng góp mặt trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Công ty cổ phần xây dựng Faros cũng nhận được nhiều chú ý sau khi cổ phiếu ROS niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM. ROS gây ấn tượng khi tăng trần suốt tuần này. Sau 5 phiên tăng trần, ROS tăng 4.800 đồng/CP lên 17.400 đồng/CP.

ROS giúp vốn hóa thị trường Công ty cổ phần xây dựng Faros có thêm 2.064 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Faros có thêm 863 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu ROS do ông Quyết nắm giữ đạt 3.127 tỷ đồng.

Trong khi đó, tài sản khác của ông Quyết là FLC không có biến động nào. Sau 5 phiên giao dịch, giá cổ phiếu FLC không đổi và dừng ở mức 5.300 đồng/CP. Như vậy, giá trị cổ phiếu FLC thuộc sở hữu của ông Quyết vẫn duy trì ở mức 493 tỷ đồng. Tính chung, tái sản trên thị trường chứng khoán của ông Quyết đạt 3.619 tỷ đồng. Ông Quyết đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU