Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Siêu dự án 198B Tây Sơn 'ngủ quên' có thể bị thu hồi

(VTC News) - Với vị trí đất vàng, nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc, nhưng dự án 198B Tây Sơn đã "ngủ quên" nhiều năm và đang đối mặt với nguy cơ đổi chủ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo khảo sát của PV VTC News, dự án 198B Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) hiện đã xây cao 21 tầng. Theo thiết kế ban đầu, dự án là một tổ hợp gồm 2 khối: Giai đoạn I thực hiện khối cao 18 tầng phía ngoài đường Tây Sơn là siêu thị và văn phòng cho thuê. Giai đoạn II thực hiện khối 9 tầng dùng làm siêu thị và văn phòng quản lý toà nhà có mặt tiền là đường Thái Hà.
Dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi. (Ảnh: Châu Anh)

Dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi. (Ảnh: Châu Anh)

Tuy nhiên, sau đó, dự án đã được cấp giấy Sở Xây dựng Dân số GPXD 114GP/SXD ngày 2009/08/28 (thay thế GPXD 159/SXD ngày 2008/02/27 bằng cách điều chỉnh và thay đổi thiết kế) với 21 tầng trên mặt đất + 1 tum cấp kỹ thuật + 3 tầng hầm.


Dù đã được bắt đầu khởi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2011, nhưng cho đến nay, công trình vẫn đang dở dang.

Theo các nhà quan sát, tòa tháp giai đoạn 1 mới chỉ hoàn thiện được phần thô; tầng 9 của tòa nhà mới giai đoạn 2 đang tiến hành san lấp mặt bằng. Bên trong tòa tháp công trình ngổn ngang sắt thép và vật liệu xây dựng.


Được biết trước đó, các dự án trong quá trình xây dựng gây lún móng, nứt liền kề với nhiều hộ gia đình tại phường Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội), làm cho việc xây dựng bị đình chỉ để điều tra, khắc phục. Sau đó, đến tháng 10/2010 dự án Hà Nội được phép tiếp tục triển khai.
Sắt thép tại dự án đã hoen gỉ. Ảnh: Châu Anh 

Sắt thép tại dự án đã hoen gỉ. Ảnh: Châu Anh 

Nhưng sau 2 năm thi công, công trình này đang trong tình trạng bỏ hoang, mặc cho sắt thép hoen gỉ từ năm 2010 đến nay.


Song một điều đáng chú ý là, tuy dự án đang trong tình trạng “đắp chiếu”, nhưng không hiểu vì sao ngày 27/5 vừa qua, chủ đầu tư lại được Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch, nâng quy mô dự án lên 16 tầng sử dụng chính, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Trong khi mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa kiểm tra, rà soát một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ trên địa bàn TP Hà Nội. Cơ quan này cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại số 198B Tây Sơn (Trung Liệt, Đống Đa) nằm trong danh sách “đen” của Sở Xây dựng Hà Nội. Nguy cơ dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi.
Bên trong vật liệu để ngổn ngang. Ảnh: Châu Anh 

Bên trong vật liệu để ngổn ngang. Ảnh: Châu Anh 

Trả lời trên báo chí về việc dự án chậm tiến độ, bà Nguyễn Thị Chi, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Hòa Bình - chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân là do phải chờ thành phố phê duyệt phương án chuyển đổi công năng của dự án: “Dự án có chậm lại. Trước đây, dự án này chúng tôi cũng được bàn giao đất chậm.


Phần thứ hai là do thay đổi công năng và chúng tôi muốn có dự án hoàn thiện hơn, tiếp tục chuyển đổi và thực hiện mô hình chuyển sang đầu tư khách sạn, phù hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi dự kiến đến tháng 9/2015 tiếp tục thi công và hoàn thành vào quý 4 năm 2016”.

Được biết, nhà đầu tư của dự án 198B Tây Sơn là Công ty Liên doanh Đầu tư Tài chính Hòa Bình (Tháp Việt Nam).

Theo những thông tin được công bố đại chúng, Công ty Liên doanh Đầu tư Tài chính Hòa Bình được thành lập vào năm 2003 với trụ sở đặt tại 198B Tây Sơn-1A của Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.


Ngoài tháp Tây Sơn 198B, liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình cũng sở hữu các tòa nhà văn phòng số 1 Thái Tháp Hà Việt – nằm đối diện dự án 198B Tây Sơn. Tòa nhà này có 18 tầng, trong đó 7 tầng dưới đã thuê các công ty để đầu tư Parkson Parkson Thái Hà năm. 11 tầng trên là khu văn phòng.

Đầu tư Hòa Bình cũng là chủ đầu tư một dự án văn phòng, và một số trung tâm thương mại khác tại Hà Nội, chủ yếu là những dự án đang trong quá trình thực hiện như dự án18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng có quy mô gồm tòa nhà 2 tầng với 31 khối đế chung là trung tâm thương mại 5 tầng, khách sạn Speranza 152 Thụy Khuê,....

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh