• Zalo

'Siêu' đô thị Vân Canh của HUD 'dính' hàng loạt sai phạm

Kinh tếThứ Ba, 04/06/2019 07:31:00 +07:00

"Siêu" đô thị Vân Canh của chủ đầu tư HUD bị bỏ hoang hơn 10 năm, nay bắt đầu có người vào ở thì xảy ra hàng loạt vi phạm trật tư xây dựng.

Biệt thự, nhà liền kề cùng sai phạm

Khu đô thị mới Vân Canh (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) được bắt đầu xây dựng vào năm 2008 với tổng diện tích là 68,421 ha, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Sau gần 10 năm thực hiện, hầu hết diện tích của “siêu đô thị” vẫn bị bỏ hoang.

Những năm gần đây, người dân bắt đầu về ở tại các khu nhà và những vi phạm trật tự xây dựng liên tục diễn ra. Tại nhà số 46 khu liền kề (LK) 23 đang xây dựng thay đổi thiết kế mặt ngoài và lên thêm 1 tầng. Vi phạm còn ở mức độ nghiêm trọng hơn là nhà số 38 khu LK 29. Công trình này được xây 5 tầng, trong khi thiết kế của khu liền kề này chỉ là 3 tầng.

kt sai 1

Nhà liền kề được cơi nới thêm tầng. 

Không chỉ có khu nhà liền kề, những biệt thự trong khu đô thị Vân Canh cũng bị “biến dạng” so với thiết kế ban đầu.

Căn biệt thự số 4 khu BT 09 đang được sửa chữa thay đổi thiết kế và đang cơi nới thêm tầng 4 (nguyên mẫu thiết kế là 3 tầng). Tương tự, biệt thự số 19 khu BT 07 cũng được sửa chữa thay đổi lại mặt ngoài và cơi nới thêm diện tích xây dựng.

Trên khu vực đất tại lô CC3 được quy hoạch làm Trung tâm thương mại có diện tích hơn 7.000 m2 nhưng hàng loạt nhà kho, xưởng mọc lên. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh này diễn ra cả ngày đêm, xe ô tô ra vào liên tục.

kt sai 2

Biệt thự cũng được cơi nới thêm tầng. 

Chính quyền có “thờ ơ” với những vi phạm

Khu đô thị Vân Canh bị “biến dạng” bởi những vi phạm trật tự xây dựng, từ một “siêu” đô thị với thiết kế đồng bộ trở nên lộn xộn. Theo thống kê từ UBND xã Vân Canh, hiện nay, trên khu vực khu đô thị có gần 10 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, một nửa trong đó là các vi phạm có từ thời gian trước.

Ông Nguyễn Viết Khánh, chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết, sai phạm xây dựng xảy ra là trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Các vi phạm xã đã nắm được, hiện nay xã đang bận nhiều việc nên chưa giải quyết được. Xã sẽ thực hiện xử lý các vi phạm trong thời gian tới.

“Các kho xưởng đang hoạt động tại lô CC3 được xây dựng không phép. Chủ đầu tư xây dựng khu thương mại tại đây đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch khu đất. Trong thời gian làm thủ tục thì có tận dụng kinh doanh” - ông Khánh nói.

kt sai 3 3

Một căn biệt thự lớn đã được hoàn thành. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ 1/4/2019.

Theo đó, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Quyết định số 04 cũng nêu rất rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của từng chủ thể trong hệ thống bộ máy quản lý trật tự xây dựng của thành phố, từ Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tới UBND các quận huyện, xã phường; Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường…

Vậy, với hàng loạt những sai phạm về trật tự xây dựng tại khu đô thị Vân Canh, trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Vân Canh tới đâu?

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: