Siêu đại gia thế giới đổ tiền vào đâu?

Đổ vào bất động sản tăng gấp 3 lần

Theo báo cáo “Around The World In Dollars And Cents” (Đô la và đồng Xu trên thế giới) do Savills phối hợp cùng Wealth-X (nhà cung cấp thông tin về những cá nhân có tài sản khủng hàng đầu thế giới) vừa được công bố, ước tính tổng giá trị bất động sản thế giới hiện vào khoảng 180 ngàn tỷ USD, 72% của con số này đã được đầu tư vào nhà ở của chính các cá nhân này.
Trong số các bất động sản đầu tư được giao dịch thường xuyên với ước tính giá trị khoảng 70 ngàn tỷ USD, bao gồm các bất động sản thương mại giá trị khoảng 20 ngàn tỷ USD, hơn một nửa hiện đang được mua lại bởi các cá nhân, công ty và tổ chức tư nhân.
Bất động sản, đại gia, siêu đại gia, tiền, đầu tư, khủng

 Các siêu đại gia "đổ" tiền vào bất động sản tăng gấp 3 lần kể từ năm 2009  với tổng giá trị lên đến hơn 5,3 tỷ USD

Đặc biệt, thị trường bất động sản thế giới hiện nắm giữ khoảng 1/5 tổng khối lượng vốn đầu tư của gần 200.000 cá nhân có tài sản khủng nhất trên thế giới (viết tắt là UHNWIs – Ultra High Net Worth Individuals).
Đồng thời, nguồn vốn tư nhân tăng đang dần định hình thị trường bất động sản thế giới với khối lượng đầu tư vào các giao dịch bất động sản lớn có giá trị ít nhất 10 triệu USD, tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2009.
Bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường toàn cầu của Savills cho biết: “Đa phần thị trường bất động sản thế giới là nhà ở chính chủ, việc sở hữu tư các bất động thương mại đang dần trở nên quan trọng cho việc đầu tư chuyển nhượng.
Kể từ giai đoạn “khủng hoảng nợ xấu khu vực Bắc Đại Tây Dương” năm 2008, các quỹ tài sản quốc gia, các công ty quản lý vốn tư nhân, các ngân hàng phục vụ nguồn vốn tư và các công ty gia đình đã lấn sân sang kinh doanh bất động sản, lĩnh vực mà các ngân hàng khối doanh nghiệp đã rút lui.”
Điều này dẫn đến việc nguồn vốn từ các tổ chức đầu tư, công ty niêm yết và các đơn vị công dần trở nên kém quan trọng hơn đối với thị trường bất động sản thế giới. Và có khoảng 3% tổng giá trị bất động sản thế giới, ước tính khoảng 5,3 ngàn tỷ USD, hiện đang thuộc sở hữu của UHNWIs. Trung bình giá trị của mỗi bất động sản sở hữu bởi nhóm 0,003% cá nhân giàu nhất thế giới này vào khoảng 26,5 triệu USD.
Bà Yolande cũng cho biết thêm: “Tại các thành phố hàng đầu thế giới, khả năng huy động nguồn vốn tư nhân này thay cho các khoản vay dài hạn cùng với khả năng gánh chịu rủi ro phát triển đầu tư cao hơn của các cá nhân này hiện đang là yếu tố thành hay bại của các dự án đang kêu gọi đầu tư, giao dịch.”
Ước tính, 6.200 giao dịch, tương đương khoảng 35% tổng số giao dịch trên thế giới trong năm 2012 với giá trị giao dịch trên 10 triệu USD, chỉ có thể thực hiện được nhờ vào khả năng huy động vốn tư nhân thành công.
Giai đoạn của siêu đại gia châu Á?
Theo báo cáo của Wealth-X, các siêu đại gia của châu Á và châu Âu hiện nắm giữ phần lớn các bất động sản sở hữu tư nhân trên thế giới, với tổng giá trị ước tính lên đến 80%.

Theo nghiên cứu, hiện các cá nhân UHNWIs tại châu Âu đầu tư 31% tổng giá trị tài sản của họ vào bất động sản, con số này là 27% cho các siêu đại gia từ châu Á, trong khi tổng giá trị vốn tư nhân của khu vực này chỉ chiếm 24%.
Và tổng giá trị vốn hai nhóm này đã đầu tư vào thị trường bất động sản tương đương gần 4,2 ngàn tỷ USD so với 5,3 tỷ USD giá trị đầu tư vào thị trường bất động sản trên toàn thế giới.
Trong khi đó, mặc dù các đại gia khu vực Bắc Mỹ có phần trăm tổng giá trị vốn tư nhân thế giới lên đến 35% nguồn vốn thế giới, nhưng tỷ lệ đầu tư vào bất động sản chỉ chiếm 7%.
Ông Mykolas D. Rambus, Giám đốc Điều hành của tổ chức Wealth-X, khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của nguồn vốn tư nhân này: “Chúng tôi dự đoán số lượng các cá nhân được xếp hạng UHNW sẽ tăng 22% vào năm 2018, nâng mức tổng tài sản từ 27,8 ngàn tỷ USD lên trên 36 ngàn tỷ USD.
Điều này sẽ mang lại cơ hội rất quan trọng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vưc đầu tư bất động sản toàn cầu để tao ra sản phẩm phù hợp tại những vị trí phù hợp.”
 
Bất động sản, đại gia, siêu đại gia, tiền, đầu tư, khủng

 Giới siêu đại gia châu Á đang có tỷ lệ đầu tư vào bất động sản cao thứ 2 trên thế giới

Cũng theo các chuyên gia, xu hướng đầu tư vào bất động sản thế giới của nguồn vốn tư nhân chủ yếu được đầu tư tại chính thị trường bất động sản nội địa.
Đơn cử, tại khu vực Bắc Mỹ, 99% tổng vốn tư nhân đã được đầu tư đến từ chính các công dân Mỹ. Trong khi đó, các nước phát triển và đang phát triển lại nhận dòng tiền đầu tư xuyên biên giới. Khoảng 44% các cá nhân UHNWI đã đầu tư vào Châu Phi và 66% cá nhân đầu tư vào Châu Mỹ Latinh đến từ các nước khác.
Và với những gì đang diễn ra, thị trường bất động sản tại châu Âu vẫn là thị trường lớn nhất và mang tính quốc tế nhất, đã và đang thu hút khối lượng vốn đầu tư lớn từ khắp nơi trên thế giới.
Bà Yolande, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường toàn cầu  nhận định: “Những năm trở lại đây xuất hiện xu hướng các cá nhân UHNWI tập trung đầu tư an toàn, chú trọng vào những bất động sản đã thành công về mức tăng trưởng vốn và bảo toàn giá trị tài sản. Trong tương lai, chúng tôi dự đoán một số siêu đại gia sẽ bắt đầu tìm kiếm những cơ hội tạo thu nhập dài hạn và hiệu quả hơn.
Trong tương lai, các siêu đại gia sẽ cạnh tranh trực tiếp hơn với các tổ chức đầu tư doanh nghiệp, đặc biệt với góc nhìn đầu tư lạc quan hơn và ít bị cản trở bởi các tiêu chuẩn đầu tư hà khắc, các cá nhân này sẽ là những nhà tiên phong, thay cho những nhà đầu tư doanh nghiệp”.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN