Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Siêu công nghệ cho cảnh sát tương lai

Kinh tế Thứ Tư, 26/02/2014 11:21:00 +07:00

(VTC News) - Tội phạm ngày càng tinh vi đòi hỏi lực lượng cảnh sát luôn phải đổi mới khoa học công nghệ.

Công chúng có rất nhiều quan điểm khác nhau về lực lượng cảnh sát. Dù nhìn nhận theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực thì chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng cảnh sát giữ vai trò rất quan trọng trong xã hội.
Thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi đòi hỏi cảnh sát luôn phải theo kịp trình độ phát triển của khoa học công nghệ. Các bước phát triển đổi mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho cảnh sát trong việc thực hiện công việc của mình.
9. Còng tay công nghệ cao


Một mô hình còng tay mới – được thiết kế bởi Carney được dự đoán sẽ dần thay thế những chiếc còng tay cổ điển.
Chiếc còng tay công nghệ cao này hứa hẹn sẽ không chỉ khống chế phạm nhân, mà còn có thể giật điện hoặc tiêm thuốc vào họ khi cần thiết. Những chiếc còng tay được phát triển bởi một công ty Mỹ có tên Scotsdale, bao gồm một tai nghe, một máy ảnh, và một thiết bị cảm biến có thể xác định vị trí hiện tại của phạm nhân và sức khỏe thể chất của họ. 

Nó cũng chứa một thiết bị có thể tạo ra những cú sốc điện cho bất cứ ai cố gắng chống lại việc bắt giữ.
8. Đạn gắn thiết bị GPS


Công ty StarChase, trụ sở tại Virginia đã phát minh ra một thiết bị GPS nhỏ có thể được bắn về phía một chiếc xe khi chúng bỏ chạy khỏi hiện trường của tội phạm. Thiết bị này sẽ giúp theo dõi vị trí của kẻ tình nghi và chuyển tiếp thông tin này đến cảnh sát trong các khu vực lân cận.
Một khi các thiết bị GPS được gắn vào xe đang bỏ trốn, cảnh sát xung quanh khu vực này sẽ được thông báo tọa độ của chiếc xe trong mỗi 3 đến 5 giây. Xe cảnh sát đã bắn thiết bị GPS thậm chí có thể tắt còi báo động và đi chậm khiến cho tội phạm không nghi ngờ về việc bị theo đuổi.
7. Máy quay dự báo xâm nhập (CCTV)Shahriar Nirjon và các đồng nghiệp của ông từ Đại học Virginia đã tạo ra một máy ảnh có thể dự đoán việc một người có đang chuẩn bị tiến hành hành vi bạo lực hay không.
Chiếc máy ảnh này cho phép quan sát mô hình bộ xương 3D của đối tượng và phân tích chuyển động của nó. Máy ảnh Nirjon là có thể dự đoán một cú đá với độ chính xác 90 phần trăm mà không hề đòi hỏi đối tượng phải đối mặt với máy ảnh.
6. Chương trình NYPD2020Vào năm ngoái, NYPD đã tiết lộ một chương trình hiện đại hóa lực lượng cảnh sát của họ để có thể kiềm chế vấn đề tội phạm ở New York. Chương trình này được gọi là NYPD2020, nội dung chính của nó là tạo ra một làn sóng xe cảnh sát được trang bị các công cụ công nghệ cao được dự đoán sẽ làm cho cảnh sát làm việc hiệu quả hơn.
Một trong những công cụ đó là một máy quét hồng ngoại có thể đọc và ghi nhớ mỗi số mà nó phát hiện - từ biển số đến các địa chỉ và có thể tự động gửi dữ liệu đến một chỉ huy của NYPD.
Điều này sẽ phát huy hiệu quả khi theo dõi những chiếc xe có thể đã bị đánh cắp hoặc được sử dụng vào các hoạt động tội phạm trước đó. Những chiếc xe cũng sẽ được trang bị máy ảnh có thể truyền video trực tiếp về trụ sở NYPD.
5. 3D - ID


Các nhà nghiên cứu từ North Carolina State University đã phát minh ra một hệ thống để thực hiện việc xác định xác chết dễ dàng hơn.
Nhà nhân chủng học Ann Ross và nhóm của cô đã tạo ra một phần mềm được gọi là 3D - ID có thể xác định danh tính của một cơ thể nhờ sử dụng hộp sọ của cơ thể đó.
Phần mềm này so sánh hộp sọ với một cơ sở dữ liệu của CT được lưu trữ trong phần mềm, sẽ giúp các nhà điều tra xác định tổ tiên và những quan hệ tình dục trước đó của chủ nhân nó. Sau đó các nhà điều tra có thể sử dụng thông tin này để xác định danh tính chính xác cho cơ thể.
4. Hồ sơ DNA quan hệ gần


Công ty có tên là LGC Forensics đã phát minh ra hệ thống RapiDNA, đó là một công cụ di động có thể được đưa đến hiện trường của tội phạm để phân tích ngay lập tức.
Hệ thống RapiDNA có thể trích xuất thông tin di truyền từ vật liệu hữu cơ như máu, tinh dịch, nước bọt để lại trên hiện trường vụ án. Thông tin này có thể được so sánh với các cấu hình có sẵn trên cơ sở dữ liệu DNA quốc gia để tìm ra chính xác nghi can. Tất cả điều này có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy 60 phút.
3. Khám nghiệm tử thi giả tưởng


Một phương pháp mới đang được phát triển trong khám nghiệm tử thi là khám nghiệm tử thi ảo. Sự kết hợp của phương pháp chụp cắt lớp CT và chụp MRI (phương pháp chụp hình ảnh sử dụng từ trường và sóng radio cho hình ảnh cơ thể ở những góc độ mà phương pháp khác không thực hiện được) sẽ tạo ra một hình ảnh 3D hoàn hảo của cơ thể, theo đó các bác sỹ pháp y không cần tiến hành mổ mà vẫn xác định được nguyên nhân chết của nạn nhân. Tất cả các thao tác được thực hiện hoàn toàn trên máy tính.
Bên cạnh vấn đề tôn giáo và văn hóa, phương pháp này cũng có thể ngăn chặn nhiều sai sót trong công tác khám nghiệm tử thi. Hình ảnh 3D có thể hiển thị nhiều bệnh lý học khác nhau để có được một kết luận chính xác về cái chết của nạn nhân. Sở cảnh sát có thể giữ một hình ảnh 3D thực sự của cơ thể của nạn nhân cho mục đích lưu giữ tài liệu.
2. Cops Robot – người máy cảnh sát


Sự hợp tác giữa Đại học Quốc tế Florida và Hải quân Mỹ có thể giúp những cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ có thể làm việc bình thường . Dự án đang được tiến hành trên hai con robot của Viện nghiên cứu con người và nhận thức Florida.
Họ biến chúng thành những nhân viên cảnh sát thực thụ, có thể tuần tra đường phố, viết vé đỗ xe và thậm chí còn có thể phản ứng với các cuộc gọi từ 911.
Để những con robot có thể làm những việc này, nhân viên cảnh sát được chỉ định sẽ kiểm soát chúng từ các văn phòng của họ tại trụ sở cảnh sát. Điều này sẽ cho phép các nhân viên khuyết tật và bị thương nặng làm việc mà không phải hiện diện trên đường phố .
1. Người có khả năng siêu nhận diệnNhân viên Siêu nhận diện hiện đang là một trong những công cụ hiệu quả nhất các lực lượng cảnh sát London sử dụng để giải quyết tội phạm trong thành phố.
Khoảng 200 người có khả năng đặc biệt này đang được tuyển chọn bởi Sở Cảnh sát London để trở thành một phần của một đơn vị đặc biệt của các sĩ quan cảnh sát chống tội phạm.
Đội hình siêu nhận dạng có thể phát hiện các loại tội phạm khác nhau với khả năng kỳ lạ của mình để nhận ra khuôn mặt của một thủ phạm.Trong năm 2011, khoảng 30% của 5.000 vụ án tìm thấy thủ phạm là do sự trợ giúp của những người có khả năng nhận diện đặc biệt này.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin