Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Siêu chiến cơ Nga Sukhoi T-50 và thần sấm Mỹ F-35: 'Hàng' nào nóng hơn?

(VTC News) - Nga và Ấn Độ chuẩn bị đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc hợp tác sản xuất chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK T-50.

Theo Sputnik, chuyến thăm Nga trong tháng 7 tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ là cơ hội để 2 nước đạt được thỏa thuận cuối cùng liên quan đến việc phát triển chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50.

Dự án mang tên Project 79L, dự án xây phát triển chiến cơ T-50 lần đầu tiên được nhắc đến vào ngày 20/10/2007. Đến tháng 12/2010, Nga và Ấn Độ đã ký thêm thỏa thuận thiết kế sơ bộ. Theo đó, mỗi bên sẽ đóng góp 295 triệu USD để hoàn thành cấu hình cơ bản của máy bay.
              Chiến cơ Sukhoi T-50 

Chiến cơ Sukhoi T-50 

Giữa năm 2013, giai đoạn thiết kế sơ bộ đã hoàn thành, 2 bên bước sang quá trình thảo luận về cấu trúc tiếp theo của chiến cơ hiện đại này.

Hiện nay, Nga đang cung cấp cho Ấn Độ lựa chọn về phiên bản máy bay 2 chỗ ngồi thay vì 1 chỗ ngồi như nguyên bản. New Delhi đang soạn dự thảo mua sắm hàng trăm chiếc chiến cơ hiện đại này để nâng cấp lực lượng không quân của mình.

Video Sukhoi T-50 thử nghiệm sức mạnh

Một thỏa thuận hoàn chỉnh sẽ góp phần tăng thêm chi phí đầu vào cho phía Nga trong việc hoàn thiện chiếc máy bay.

Theo Sputnik, việc đẩy mạnh quá trình phát triển để T-50 hoàn thiện cũng là bước đà cần thiết để các quốc gia trong dự án có thể cân bằng với Mỹ khi mà Washington đã có được 2 loại chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 là F-22 và F-35.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN