Siêu cây triệu đô 'mâm xôi con gà' nổi tiếng giờ thế nào?

Kinh tếThứ Sáu, 29/04/2016 06:54:00 +07:00

Trở lại Thủ đô trong triển lãm sinh vật cảnh lần này, siêu cây Mâm xôi con gà vẫn thu hút hàng trăm người xem với nhiều lời trầm trồ khen ngợi.

Trở lại Thủ đô trong triển lãm sinh vật cảnh lần này, siêu cây Mâm xôi con gà vẫn thu hút hàng trăm người xem với nhiều lời trầm trồ khen ngợi.

Là một trong những "khách mời" đặc biệt tham dự Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất(2016), siêu cây Mâm xôi con gà một lần nữa gây sự chú ý của hàng trăm lượt xem. Ban tổ chức đã dành trọn một vị trí độc, đẹp nhất của không gian triển lãm để du khách có cơ hội thuận lợi ngắm nhìn siêu cây độc nhất vô nhị này.Là một trong những "khách mời" đặc biệt tham dự Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất(2016), siêu cây Mâm xôi con gà một lần nữa gây sự chú ý của hàng trăm lượt xem. Ban tổ chức đã dành trọn một vị trí độc, đẹp nhất của không gian triển lãm để du khách có cơ hội thuận lợi ngắm nhìn siêu cây độc nhất vô nhị này.
 Nhiều người đã từng chiêm ngưỡng siêu cây này trước đó tỏ thái độ ngạc nhiên khi cây mâm xôi con gà bây giờ khác hơn, đẹp hơn nhiều. Anh Sơn (40 tuổi, Bắc Ninh) là một người nhiều năm nghiên cứu về cây cảnh tấm tắc: "Đây quả là một siêu phẩm tuyệt đẹp. Càng ngày tán lá vây càng rực hơn, vừa vặn. Không biết chủ nhân của cây này chăm sóc như thế nào mà có thể giữ được dáng cây đẹp như vậy".
 Ông Nguyễn Thành Nam, chủ cây sanh cổ này tiết lộ: "Để thuận tiện cho bạn bè quốc tế cùng hiểu về cây sanh cổ mâm xôi con gà, đợt tham gia triển lãm lần này ba tổ chức yêu cầu trong bài giới thiệu về cây phải được dịch sang 5 thứ tiếng (Anh, Pháp, Đức, Nhật và Trung). Nhiều người hỏi tôi về bí quyết chăm sóc nhưng nói thật cây này càng chăm càng hỏng. Cây hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa của thiên nhiên nên mới được như vậy. Hoàn toàn sinh trường và phát triển một cách tự nhiên nhưng vẫn giữ được dáng của nó cho đến giờ".
  Phần thân siêu cây này bám vào những hòn đá có dáng như chân gà. Ông Thành tiết lộ: "Cách đây 6 năm tôi mua lại cây sanh này và phải đổi bằng một căn nhà. Đến nay vẫn chưa thể biết chính xác số tuổi thực của cây mâm xôi con gà này nhưng phải trên dưới hàng trăm năm. Theo đánh giá của các chuyên gia sinh vật cảnh Việt Nam, cây này hội tụ đầy đủ các yếu tố Cổ - Kỳ - Mỹ - Văn với các lời bình như: Tay ngón Long quần thụ/Bông tán tản vân/thân vách dáng làng/Thạch thụ tương sinh/Mâm xôi con gà/Vinh quy bái tổ”.
 Cận cảnh phần rễ cây như những bàn chân gà vươn bám khắp các phần đá tìm chỗ đứng.
 Hầu hết khách đến tham dự triển lãm đều muốn được một lần chiêm ngưỡng siêu cây độc đáo này. Mặc dù chủ nhân của nó không tiết lộ nhiều về những mức giá từng được giới săn cây cảnh trong và ngoài nước trả giá nhưng theo nhiều người cho rằng cây này có giá hơn triệu đô la. Một số người vừa xem vừa nhận xét: "Đúng là xứng đáng với giá triệu đô, quá đẹp".
 Nhiều người có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây cảnh cho biết, với mỗi phẩn thân cây, rễ cây được mọc riêng như vậy phải chờ đến hàng chục năm. Trong hình: phần thân mọc riêng có vẻ giống chân gà hơn bao giờ hết.
 Tán lá cây Mâm xôi con gà có màu xanh rực rỡ.
  Ông Thành cho biết thêm, đến nay đã có hơn 9 đoàn sinh vật cảnh từ các nước tìm đến vườn cây của ông để được tận mắt chiêm ngưỡng siêu cây này. Cây sanh cổ này cũng từng nhận rất nhiều giải thưởng xuất sắc và được phong danh là đại diện truyền thông cho giới sinh vật cảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Từ khi cây sanh cổ "Mâm xôi con gà" làm đại sứ truyền thông, giới sinh vật cảnh trên thế giới biết nhiều hơn về tính chất đa dạng của chủng loại cây cũng như phong cách và độ già nua của các cây bonsai ở Việt Nam. 

Nguồn: Kiến Thức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn