Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Siêu bom hạt nhân lớn nhất lịch sử sắp ra mắt người dân Matxcơva

Thế giới Thứ Hai, 24/08/2015 07:19:00 +07:00

Siêu bom hạt nhân - Tsar Bomba phiên bản giống thật sắp được trưng bày trong triển lãm lịch sử ở Matxcơva cho người dân tham quan, Sputnik đưa tin.

(VTC News) - Siêu bom hạt nhân - Tsar Bomba phiên bản giống thật sắp được trưng bày trong triển lãm lịch sử ở Matxcơva cho người dân tham quan, Sputnik đưa tin.

Siêu bom Tsar Bomba đã được đưa từ thành phố Sarov, quê hương của Trung tâm hạt nhân Nga đến thủ đô Matxcơva vào ngày 22/8 vừa qua.

Phiên bản kích thước chuẩn của quả bom sẽ được trưng bày trong Triển lãm 70 năm phát triển nguyên tử của Nga, tổ chức từ ngày 1-29/9 tại Manege Exhibition, ngay bên ngoài điện Krelin và Quảng trường Đỏ.
Tsar Bomba được sản xuất theo nguyên bản để trưng bày
Tsar Bomba được sản xuất theo nguyên bản để trưng bày 
Tsar Bomba là thiết bị hạt nhân lớn nhất từng được cho phát nổ trong lịch sử nhân loại. Năng lượng sinh ra trong vụ nổ lớn hơn tổng số chất nổ được sử dụng trong Thế chiến II, lớn gấp 3.800 lần quả bom Fat Man Mỹ ném xuống thành phố Nagasaki.

Ngày 30/10/1961, một biến thể đặc biệt của máy bay Tu-95 được phủ một lớp sơn trắng bảo vệ làm nhiệm vụ thả quả bom tại khu vực thử nghiệm Novaya Zemlya Archipelago, Bắc Băng Dương.

Quả bom nặng 26 tấn được thả từ khoảng các 10.5 km, sau khi thả, máy bay và một phòng thí nghiệm bay có tổng thời gian 188 giây để thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Tsar Bomba.

Video vận chuyển siêu bom Tsar Bomba

Siêu bom Tsar Bomba phát nổ khi đang ở độ cao 4.2km, sức nổ của nó sinh ra chưa từng được dự kiến, lên đến 51.5 triệu tấn thuốc nổ TNT. Trước đó, các nhà khoa học ước tính sức mạnh của nó rơi vào khoảng 57 - 58.6 triệu tấn.

Vụ nổ sinh ra một quả cầu lửa có bán kính đến 4.6km, có thể nhìn thấy từ khoảng cách 1.000km, xuyên qua cả những đám mây dày đặc. Đám mây hình nấm của vụ nổ bốc cao lên đến 65km và có đường kính 95km.

Khoảng 40 phút sau vụ nổ, sóng radio cách vụ nổ hàng trăm km vẫn bị biến dạng vì ion hóa không khí. Ngoài ra, Sputnik nói sóng âm sinh ra sau vụ nổ đã đi vòng quanh Trái đất 3 lần và ở khu vực đảo Dikson, cách vụ nổ 800km sóng xung thổi tung các cửa sổ và gây ra âm thanh như tiếng đại bác.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin