Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ tại Đà Nẵng có gì?

(VTC News) - USNS Mercy (T-AH19) sở hữu 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình… cùng trang thiết bị của một "siêu" bệnh viện trên biển của Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Tên Mercy của tàu được đặt tên theo đức hạnh của lòng từ bi. 

Chính vì vậy, trên tàu không hề có bất cứ loại thứ vũ khí tấn công nào và hành động tấn công tàu Mercy được xem như tội ác chiến tranh.

Tàu Bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) trên vịnh Đà Nẵng 

Tàu Bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) trên vịnh Đà Nẵng 


USNS Mercy ban đầu được dựng lên từ một tàu chở dầu cũ tên SS Worth, bởi Công ty Đóng tàu và Thép Quốc gia Hoa Kỳ, tại San Diego vào năm 1976. Con tàu được đóng từ năm 1984, hạ thủy năm 1985, được đưa vào vận hành từ năm 1986 và đổi tên thành USNS Mercy. 
Cảng "quê nhà" của USNS Mercy tại San Diego với thủy thủ đoàn của tàu duy trì một phần là nhân viên của Trung tâm Y tế Hải quân San Diego cho đến khi được lệnh ra biển bởi Quân đoàn Y tế Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu có mũi trước có thể nâng lên, một đuôi ngang, một mũi quả lê, một phòng trên boong rộng cùng một cây cầu phía trước, và một bãi đỗ trực thăng đủ lớn để vận chuyển bệnh nhân bằng máy bay và phòng kiểm soát không lưu hiện đại bậc nhất.

USNS Mercy (T-AH19) sở hữu 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình…

USNS Mercy (T-AH19) sở hữu 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình…


Các tàu bệnh viện lớp Mercy là những con tàu có chiều dài lớn của Hạm đội Hải quân Mỹ sau các siêu tàu sân bay lớp Nimitz nên USNS Mercy được mệnh danh là "siêu" tàu bệnh viện không chỉ do trang thiết bị mà do kích thước siêu lớn.

Tàu có trọng tải choán nước lên đến 69.360 tấn; dài 894 feet (tương đương 272,49 mét); kích thước sườn ngang lên đến 105feet 7inch (tương đương 32,182 mét). 
Tàu được trang bị 2 động cơ đẩy tuabin GE, một ống thông hơi công suất 24.500 mã lực (18,3MW) giúp tàu có thể đạt tốc độ 17,5 hải lý/giờ.

Biên chế tàu gồm 12 nhân viên dân sự cùng 58 quân nhân trong trạng thái duy trì và 61 nhân viên dân sự, cùng 1.214 quân nhân trong trạng thái vận hành đầy đủ.

Nhiệm vụ chính của USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động linh hoạt và nhanh chóng nhằm hỗ trợ Thủy quân lục chiến, các lực lượng Đặc nhiệm mặt đất, trên không, các đơn vị Không quân và Lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.

Trên tàu không hề có bất cứ loại thứ vũ khí tấn công nào và hành động tấn công tàu Mercy được xem như tội ác chiến tranh 

Trên tàu không hề có bất cứ loại thứ vũ khí tấn công nào và hành động tấn công tàu Mercy được xem như tội ác chiến tranh 


Bên cạnh đó, USNS Mercy còn cung cấp dịch vụ bệnh viện phẫu thuật di động sử dụng một cách phù hợp bởi các cơ quan chính phủ Mỹ trong trường hợp thiên tai, cứu trợ nhân đạo hoặc nhằm hạn chế sự cố chăm sóc nhân đạo cho những nhiệm vụ hoặc hoạt động quân sự trong thời bình.

Video Đội tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng


Xuân Mai
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN