Siêu bão RAI gây thiệt hại lớn tại Philippines

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/12/2021 16:09:44 +07:00
(VTC News) -

Siêu bão RAI (tên địa phương là bão Odette) tiếp tục hoành hành, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và nhiều tài sản bị hư hại tại Philippines.

Trong bản tin dự báo thời tiết quốc gia vào trưa nay (18/12), Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, tâm bão RAI – cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm 2021 – cách Puerto Princesa – thủ phủ tỉnh Palawan khoảng 380 km. Bão chưa suy yếu khi gần tâm bão, sức gió tối đa ở mức 155 km/giờ, gió giật tới 190 km/h. 

Siêu bão RAI gây thiệt hại lớn tại Philippines - 1

Nhiều cột điện ven đường bị gió quật đổ (Ảnh: CNN Philippines)

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết tính tới sáng nay (18/12), ít nhất 18 người đã thiệt mạng; 7 người mất tích và 2 người bị thương vì bão RAI.

Theo các thống kê ban đầu của cơ quan này, ở khu vực miền Nam và Trung Philippines, hơn 300.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng ven biển để tránh bão; nhiều ngôi nhà tốc mái, hư hại nghiêm trọng; sạt lở đất và ngập lụt khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt; cây cối bật gốc, gãy đổ và các cánh đồng lúa ngập trong nước; trong khi đó, khoảng 3,1 triệu người Philippines chịu mất điện do các đường điện gián đoạn. Nhiều người dân tiếp tục sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất” do các lán trại sơ tán thậm chí cũng đã bị hư hỏng.

Siêu bão RAI gây thiệt hại lớn tại Philippines - 2

Siêu bão RAI gây thiệt hại lớn tại Philippines. (Ảnh: CNN Philippines)

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cảnh báo sẽ có những thống kê thiệt hại nặng nề hơn tại các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ “siêu bão”, gồm thành phố Surigao và đảo du lịch Siargao. Hơn 18.000 nhân viên cảnh sát, quân đội, lính cứu hỏa và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang được triển khai cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và khắc phục thảm họa. 

Cơ quan thời tiết Philippines dự kiến “siêu bão” RAI sẽ đi vào khu vực Biển Đông trong ngày hôm nay, hướng tới Việt Nam. Các nhà khoa học lâu nay đã cảnh báo các cơn bão có thể xuất hiện thường xuyên hơn, sức tàn phá mạnh hơn do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Võ Giang(VOV-Jakarta)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp