Siêu bão mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ, Philippines khẩn cấp sơ tán nghìn dân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 31/10/2020 11:33:13 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Philippines ra lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân ở phía nam của đảo chính Luzon khi siêu bão mạnh nhất thế giới năm nay sắp đổ bộ vào quốc gia này.

Goni với sức gió tối đa đạt 215 km/h, giật 265 km/h sẽ đổ bộ vào Philippines vào ngày 1/11. Đây là siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm nay và là cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines kể từ sau siêu bão Haiyan. Haiyan đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á năm 2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng. 

Ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Su, người dân các vùng ven biển và khu vực dễ xảy ra sạt lở đã bắt đầu được sơ tán. Tại Albay, chính quyền tỉnh này yêu cầu người dân ở các vùng rủi ro rời khỏi nhà của họ.

Siêu bão mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ, Philippines khẩn cấp sơ tán nghìn dân  - 1

Giới chức nhiều địa phương cấm ngư dân ra khơi khi siêu bão Goni sắp đổ bộ. (Ảnh: EPA)

"Không thể đùa được với sức mạnh của cơn bão này", Gremil Naz, một quan chức thiên tai địa phương, nói với đài DZBB. 

Sáng 30/10, tỉnh Quezon được đặt trong tình trạng báo động đỏ. Theo đó, giới chức sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/7 để ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Goni đổ bộ vào Philippines chưa đầy 1 tuần sau Molave. Molave tấn công Philippines từ ngày 25/10, khiến 22 người thiệt mạng, chủ yếu là do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila. Molave có đường đi tương tự như Goni. 

Ngoài thách thức chống bão, giới chức Philippines đang phải đối mặt với trở ngại khác là đảm bảo giãn cách xã hội ở các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Philippine đang là ổ dịch lớn thứ 2 của Đông Nam Á với gần 380.000 ca bệnh. 

Bà Grace America, thị trưởng thị trấn Infanta, tỉnh Quezon cho biết hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu. Tuy nhiên do đại dịch, các khoản quỹ cạn kiệt dần. 

Goni đang di chuyển về phía Tây với vận tốc 20 km/h. Dự kiến, nó sẽ mưa lớn ở Manila và 14 tỉnh lận cận vào tối 31/10.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn