Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: Hơn 700.000 người phải sơ tán

(VTC News) - Dự kiến, bão Lekima sẽ quần thảo ở tỉnh Chiết Giang hơn 20 tiếng đồng hồ, trước khi tiếp tục tiến lên phía Bắc Trung Quốc

Siêu bão Lekima, cơn bão lớn nhất từ đầu năm đến nay với sức gió gần tâm bão lên đến cấp 16 đã đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang lúc 1h 45 phút sáng nay (10/8 giờ địa phương) gây mưa lớn trên diện rộng.

Ngay trước khi cơn bão được mệnh danh là "Vua bão" này đổ bộ, nhiều nơi ở tỉnh Chiết Giang đã xảy ra mất điện, ngập nước, người dân có thể cảm nhận rõ các tòa nhà rung lắc, tiếng cửa kính bị giật vỡ do gió lớn.

Sieu bao Lekima do bo Trung Quoc: Hon 700.000 nguoi phai so tan hinh anh 1

 Người dân Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang ở nơi tránh trú. Ảnh: Chinanews

Tính đến đêm qua, chính quyền địa phương đã phải di dời hơn 700.000 người, bố trí hơn 12.000 địa điểm tránh bão cho người dân. Hiện có hơn 100.000 người đang tránh trú tại các điểm tập kết. Hơn 200 chuyến bay cùng hàng loạt chuyến tàu đã bị hủy.

Chính phủ Trung Quốc đã phải nâng cấp độ các biện pháp ứng phó khẩn cấp từ cấp 3 lên cấp 2 - mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó bão khẩn cấp gồm 4 cấp độ của nước này. Trong khi các địa phương cơn bão đi qua giữ ở cấp 1, tức mức ứng phó khẩn cấp cao nhất.

Dự kiến, bão Lekima sẽ quần thảo ở tỉnh Chiết Giang hơn 20 tiếng đồng hồ, trước khi tiếp tục tiến lên phía Bắc Trung Quốc và ảnh hưởng tới nhiều tỉnh thành như: Thượng Hải, Sơn Đông, thậm chí cả Bắc Kinh, Liêu Ninh, gây mưa lớn nhiều ngày và trên diện rộng. Từ hôm qua (9/8), Bắc Kinh đã phải tạm thời đóng cửa hơn 100 điểm du lịch gần núi cao, sông suối, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và du khách.

Hàng loạt chuyến bay Việt Nam - Đài Loan bị hủy do bão Lekima

Hàng loạt chuyến bay Việt Nam - Đài Loan bị hủy do bão Lekima

Do ảnh hưởng của bão Lekima tại Đài Loan (Trung Quốc), nhiều chuyến bay giữa Việt Nam – Đài Loan trong 3 ngày 8 - 10/8 sẽ bị hủy hoặc đổi giờ.
Trung Quốc ban hành 'báo động đỏ' trước siêu bão Lekima

Trung Quốc ban hành 'báo động đỏ' trước siêu bão Lekima

Trung Quốc đưa ra cảnh báo cao nhất đối với các khu vực ven biển tỉnh Chiết Giang hôm 9/8 trước một cơn bão mạnh kèm theo mưa to và sức gió gió hơn 200km/h.
VOV-Bắc Kinh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU