Siêu bão Haiyan: Học sinh ở đâu được nghỉ học?

Giáo dụcThứ Bảy, 09/11/2013 10:38:00 +07:00

(VTC News)- Bộ GD - ĐT vừa yêu cầu các trường nằm trên địa bàn từ Thanh Hóa đến Cà Mau chủ động cho học sinh nghỉ để đảm bảo an toàn

(VTC News)- Bộ GD - ĐT vừa yêu cầu các trường nằm trên địa bàn từ Thanh Hóa đến Cà Mau chủ động cho học sinh nghỉ để đảm bảo an toàn.

Trước diễn biết phức tạp và bất thường của siêu bão Haiyan, Bộ GD - ĐT đã gửi công điện đề nghị các cơ sở giáo dục đào tạo, các đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ từ các tỉnh Thanh Hóa đến Cà Mau khẩn trương thực hiện một số công việc sau:

học sinh nghỉ học tránh bão
Các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học tránh bão (Ảnh minh họa) 
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, theo dõi sát diễn biến của mưa, bão, lũ để có biện pháp kịp thời.


Dự báo, vào 10h ngày 10/11, vị trí tâm bão Haiyan trên khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật trên cấp 17.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, có độ an toàn thấp và bị hư hỏng do các cơn bão vừa qua gây ra.

Chú trọng đến các phòng thí nghiệm, máy tính, thư viện, phòng học, xưởng thực hành, có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị, kho sách đến nơi an toàn, tránh ngập nước.

Chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau mưa lũ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục cần chủ động ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian này.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lụt và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh rủi ro khi đến trường.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa lũ, nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý.

Các đơn vị cần đảm bảo “ba đủ” tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó Bộ GD - ĐT cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên báo cáo những tình huống phát sinh, sự cố bất thường để kịp thời chỉ đạo xử lý.
Phạm Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn