Siết quản lý giá với mặt hàng sữa, gas và thuốc

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Sở Tài chính yêu cầu lập các đoàn kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý giá các mặt hàng như sữa, gas, thuốc…

» Rau xanh "hạ nhiệt", thực phẩm vẫn âm ỉ tăng giá
» Vì sao thực phẩm “đội giá” từng ngày?
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng

Bộ Tài chính chỉ đạo Sở Tài chính các thành phố thực hiện kiểm soát việc đăng ký giá, kê khai giá đối mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá theo quy định nhất là các mặt hàng thuốc chữa bệnh cho người, sữa, thép xây dựng và vật liệu xây dựng, khí gas, phân bón, thức ăn chăn nuôi...

Sữa là một trong những mặt hàng sẽ được kiểm tra gắt gao. 

Bộ này yêu cầu với những trường hợp đăng ký giá, kê khai giá bất hợp lý, tăng giá quá cao so với biến động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá thị trường thì Sở Tài chính phải kiên quyết không cho phép tăng giá.

Theo công văn này, Sở Tài chính cần phối hợp với Sở Công Thương chủ động cân đối cung cầu hàng hoá  trên địa bàn, chú trọng các mặt hàng thực phẩm, lương thực; xây dựng phương án sử dụng nguồn tài chính của địa phương. Thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu từ nay đến Tết Nguyên Đán Tân Mão năm 2011.

Trong mấy tháng cuối năm, Sở Tài chính sẽ tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, Thành phố thành lập ngay các đoàn kiểm tra về giá.  Trường hợp phát hiện vi phạm, sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, từ nay đến cuối năm 2010, Bộ Tài chính sẽ tổ chức một số đoàn công tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam) để kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương.

Hà Nội tạm ứng 50 tỷ cho DN trữ hàng Tết

UBND TP.Hà Nội vừa quyết định tạm ứng 50 tỷ đồng vốn đợt 2 năm nay cho doanh nghiệp với lãi suất 0% để thực hiện dự trữ hàng hóa phục vụ bình ổn giá cả cuối năm.

Số tiền trên được trích từ Quỹ Dự trữ tài chính Thành phố, sẽ được tạm ứng cho 4 doanh nghiệp gồm Tổng công ty Thương mại Hà Nội: 25 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Nhất Nam (Fivimart) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái, mỗi đơn vị 10 tỷ đồng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ thực phẩm Vinh Anh 5 tỷ đồng.
Theo đó, 4 đơn vị trên phải dự trữ 9 nhóm mặt hàng thiết yếu như: gạo trắng thường, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, dầu ăn, đường, rau củ) phục vụ bình ổn giá trong thời gian từ ngày tạm ứng đến hết ngày 30/4/2011.
UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp được tạm ứng vốn có trách nhiệm thực hiện bình ổn giá theo cam kết, sử dụng vốn được tạm ứng đúng mục đích và hoàn trả Quỹ dự trữ tài chính Thành phố đúng thời gian quy định. Sở Công thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc cung ứng hàng hoá và bình ổn giá trên địa bàn.
Trong đợt bình ổn giá gần đây nhất, Hà Nội đã tạm ứng đợt 1 là 350 tỷ đồng để dự trữ các mặt hàng thiết yếu.

L.V (tổng hợp)

» Rau xanh "hạ nhiệt", thực phẩm vẫn âm ỉ tăng giá
» Vì sao thực phẩm “đội giá” từng ngày?
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng

Nguyễn Tâm

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa