Siết chặt xét công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư

(VTC News) - Bộ GD&ĐT mới công bố Dự thảo thông tư Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Theo Bộ GD&ĐT, dự thảo mới đưa ra thêm các điều khoản tăng cường công tác thanh, kiểm tra siết chặt việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS).

Ở điều 4 quy định về việc thanh tra, kiểm tra có nêu rõ, người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS của Hội đồng Giáo sư cơ sở tại cơ sở giáo dục ĐH thành lập hội đồng.

Theo dự thảo, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ thanh tra, kiểm tra hoạt động xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS của các Hội đồng. Cùng đó, giải quyết các khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Siet chat xet cong nhan Giao su, Pho Giao su hinh anh 1

Dự thảo quy định tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót, vi phạm trong quá trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm; xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung thêm quy định xử lý các vi phạm. Cụ thể, tại điều 5 quy định rõ tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót, vi phạm trong quá trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm; xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 3 về Tiêu chuẩn thành viên của các Hội đồng trong dự thảo lần này cũng quy định, thành viên Hội đồng Giáo sư không còn đủ tiêu chuẩn theo quy định hoặc bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì cấp có thẩm quyền quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm người thay thế.

Điểm mới nhất trong dự thảo lần này là việc công bố công khai danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước/Hội đồng Giáo sư ngành và bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên sẽ được trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước để mọi người được biết.

Về cơ cấu, số lượng thành viên cũng được thay đổi từ 7 - 15 thành viên thay vì quy định từ 9 - 15 thành viên như trước đây.

Đồng thời, dự thảo quy định độ tuổi của thành viên Hội đồng Giáo sư Ngành tính đến thời điểm được bổ nhiệm đối với thành viên có chức danh Phó Giáo sư không quá 67, đối với thành viên có chức danh Giáo sư không quá 70.

Bên cạnh đó, những ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư thì trong nhiệm kỳ đó không được tham gia Hội đồng Giáo sư Ngành. Ngoài ra, để thành lập Hội đồng Giáo sư Cơ sở thì trường cơ sở giáo dục Đại học phải hoàn thành ít nhất 3 khóa đào tạo trình độ thạc sĩ hoặc trình độ tiến sĩ.

Đặc biệt, Hội đồng không được vi phạm các quy định về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học năm trước liền kề với năm thành lập.

Cơ sở giáo dục Đại học phải có tối thiểu 9 giảng viên cơ hữu có chức danh GS, PGS. Để có đủ số lượng thành viên theo quy định, Hiệu trưởng trường Đại học có thể mời GS, PGS ở trong và ngoài nước đang tham gia giảng dạy tại trường tham gia Hội đồng. Số lượng thành viên mời không quá 1/3 tổng số thành viên Hội đồng.

Bộ GD&ĐT sẽ nhận các ý kiến góp ý cho đến hết ngày 16/3/2019.

Rà soát xét giáo sư năm 2017: 'Sai sót gây bức xúc dư luận xã hội'

Rà soát xét giáo sư năm 2017: 'Sai sót gây bức xúc dư luận xã hội'

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho rằng việc phải rà soát lại xét phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là sai sót gây bức xúc dư luận xã hội.
Xét giáo sư, phó giáo sư: Cần rạch ròi chất lượng tạp chí quốc tế

Xét giáo sư, phó giáo sư: Cần rạch ròi chất lượng tạp chí quốc tế

Đánh giá cao những điểm mới trong dự thảo tiêu chuẩn xét duyệt GS, PGS vừa được công bố, nhưng các nhà khoa học cho rằng cần lãm rõ hơn tiêu chí khoa học và thủ tục xét duyệt phải đi...
Linh Nhi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.