Sĩ số lớp học quá đông ở Hà Nội, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đề xuất nâng tầng trường cũ
  • Zalo

Sĩ số lớp học quá đông ở Hà Nội, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đề xuất nâng tầng trường cũ

Giáo dục Thứ Năm, 20/09/2018 10:38:00 +07:00

Trước việc học sinh trường Tiểu học Chu Văn An quá đông, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) đề xuất lên cấp trên được nâng tầng trường cũ.

Thời gian qua, phụ huynh bức xúc phản ánh về lịch học ‘lạ’ tại trường Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo lịch học này, các bé chỉ học 4 ngày/tuần.

Lịch học này khiến nhiều bậc phụ bức xúc cho rằng, cuộc sống gia đình sẽ bị đảo lộn vì không biết gửi con ở đâu trong những ngày các bé được nghỉ mà bố mẹ vẫn phải đi làm.

Nguyên nhân được xác định là do phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có trên 85.000 dân. Toàn phường có 82 tòa chung cư, trong đó, 76 tòa chung cư đi vào sử dụng, trong khi chỉ có 2 trường tiểu học công lập: Tiểu học Chu Văn An và Tiểu học Hoàng Liệt dẫn đến tình trạng trường học quá tải, đặc biệt là trường Tiểu học Chu Văn An.

img_0023-2239470

 Bà Phạm Đàm Thục Hạnh mong muốn nâng tầng trường cũ hoặc xây mới thêm trường.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng Phòng GD-ĐT Hoàng Mai cho biết, vì đông học sinh nên phương án tối ưu nhất của trường Tiểu học Chu Văn An là tổ chức mô hình học luân phiên, học 4 ngày/tuần tương đương 8 buổi/tuần. Mô hình này được Sở GD-ĐT cho phép. Ở nội thành, nơi có nhiều chung cư trong Hà Nội có số lượng dân sinh sống đông, số lượng trường học không đáp ứng kịp.

Bà Hạnh chia sẻ: “Việc sắp xếp thời khóa biểu cho học sinh gặp nhiều khó khăn khi 57 lớp phải học luân phiên. Tuy nhiên, không phải khối nào cũng phải học luân phiên như vậy.  

Phòng GD-ĐT và nhà trường đã nỗ lực hết sức, cố gắng sắp xếp thời khóa biểu hợp lý nhất có thể. Tuy nhiên, hiện tại, chưa thể khắc phục việc cho học sinh lịch học luân phiên, học gối được”.

Bà Hạnh cho biết, quý 1/2019, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) sẽ được xây thêm 3 trường mới, gồm một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS để tránh quá tải học sinh.

“Tôi muốn lãnh đạo thành phố và các sở ngành nghiên cứu, cân nhắc phương án cho các trường bị quá tải học sinh được phép nâng tầng của trường học lên. Theo đó, các trường tiểu học, THCS được xây dựng nâng lên thành 5 - 6 tầng, còn trường mầm non cho phép được nâng lên 4 - 5 tầng để tạo phòng học cho học sinh”, bà Hạnh cho hay.

Được biết, đây cũng là giải pháp khi chưa xây thêm được trường mới mà phòng đã báo cáo, tham mưu với lãnh đạo UBND quận, Sở GD-ĐT Hà Nội trong thời gian qua.

Video: Trường tiểu học đông nhất Hà Nội bỏ lịch học luân phiên, bán trú

Trường Tiểu học Chu Văn An là trường mới được xây dựng thêm trên địa bàn phường Hoàng Liệt và đi vào sử dụng từ tháng 9/2017.

Thực tế, khi đi vào sử dụng, trường học đã quá tải vì số học sinh quá đông. Trước kỳ tuyển sinh năm học này, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đã nghiên cứu kỹ về mô hình cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra 3 phương án sau:

Thứ nhất, nếu số lượng học sinh quá đông, trường Tiểu học Chu Văn An chỉ cho tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (trước 4/2018) trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này, một số học sinh sẽ không được đảm bảo quyền lợi nên giải pháp này không được.

Thứ hai, sau khi tuyển sinh, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh học một buổi/ngày mà vẫn đảm bảo theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã không đồng ý phương án này vì không ai chăm sóc con khi họ đi làm. Vì vậy, phương án này không khả thi.

Thứ ba, nếu trường bố trí 70 học sinh lớp 1/lớp, 68 học sinh/lớp mỗi khối 2, 3, 4 thì số lớp học vừa đủ với số phòng của trường, đảm bảo tổ chức học 2 buổi/ngày cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, phương án này vi phạm quy định của Sở GD-ĐT về sỹ số học sinh/lớp. Đặc biệt, đối với lớp 1, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định không quá 50 học sinh/lớp. Vậy nên, phương án này cũng không thực hiện được.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sĩ số lớp học quá đông ở Hà Nội, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đề xuất nâng tầng trường cũ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin