Sĩ quan Ukraine: Tên lửa chống tăng Javelin Mỹ vô dụng ở đô thị

Quân sựChủ Nhật, 08/05/2022 19:50:01 +07:00
(VTC News) -

Theo một số sĩ quan Ukraine ở Mariupol, tên lửa chống tăng Mỹ hoạt động không như họ mong muốn trong môi trường đô thị vốn có nhiều vật cản.

Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2/2022, truyền thông lẫn giới chức Mỹ đã nhiều lần ca ngợi tên lửa chống tăng dẫn đường FGM-148 Javelin do nước này chế tạo đang giúp quân đội Ukraine cản bước tiến lực lượng Nga trên nhiều mặt trận, thậm chí loại vũ khí này còn trở thành biểu tưởng của cuộc chiến.

Tuy nhiên, theo một chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine ở chiến trường Mariupol cho biết tên lửa chống tăng Mỹ không phải lúc nào cũng hiệu quả như truyền thông ca ngợi.

Cụ thể theo đại tá Vladimir Baranyuk, chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine nói với hãng tin RT rằng: “Tên lửa Javelin không phải lúc nào cũng hữu dụng, đặc biệt là trong tác chiến đô thị.”

Sĩ quan Ukraine: Tên lửa chống tăng Javelin Mỹ vô dụng ở đô thị - 1

Binh sĩ Ukraine với tên lửa chống tăng Javelin. (Ảnh: WSJ)

“Chúng tôi thậm chí không thể bắn tên lửa đi khi cần. Tôi nghĩ nó hoàn toàn vô dụng trong môi trường đô thị, khi có quá nhiều vật cản ở gần mục tiêu”, đại tá Baranyuk giải thích.

Đơn vị của đại tá Baranyuk cũng được trang bị Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới (NLAW) của Anh, nhưng chúng đôi khi xảy ra lỗi khiến việc tác chiến gặp khó khăn.

“Đối với các tên lửa NLAW, chúng tôi sử dụng chúng thường xuyên hơn Javelin nhưng nó có vấn đề với hệ thống pin khi hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp. Dĩ nhiên nếu pin hỏng thì tên lửa không thể bắn được”,  đại tá Baranyuk cho biết.

Cả Javelin và NLAW đều là các tên lửa chống tăng “bắn và quên”, người lính chỉ cần nhắm và bắn mà không cần phải điều chỉnh đường đạn trong quá trình bay. Điều này giúp kíp chiến đấu có thể tập trung vào bắn mục tiêu mới hoặc rút lui sang vị trí khác.

Hiện tại Washington đã chuyển cho Ukraine hơn 5.000 tên lửa Javelin, con số này chiếm đến 1/3 kho tên lửa chống tăng dữ trự của quân đội Mỹ. Về phía Anh, họ cũng đã viện trợ cho Kiev ít hơn 4.000 tên lửa NLAW và các tên lửa chống tăng khác.

Sĩ quan Ukraine: Tên lửa chống tăng Javelin Mỹ vô dụng ở đô thị - 2

Các binh sĩ Ukraine có vẻ thích sử dụng tên lửa NLAW hơn so với Javelin khi nó hiệu quả và dễ sử dụng hơn.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Javelin đã chứng minh nó rất hiệu quả trong cuộc xung đột này, điều này thể hiện rõ qua thiết hại của lực lượng tăng thiết giáp Nga sau hơn 2 tháng kể khi chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra.

Cũng theo RT, đại tá Baranyuk và lữ đoàn sĩ quan này chỉ huy được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng ngoại ô phía bắc của Mariupol, một thành phố cảng chiến lược ở phía đông nam của Ukraine, khỏi các mũi tiến công của lực lượng Nga.

Mariupol được xem chiến trường trọng điểm trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Hiện quân đội Nga đã gần như kiểm soát hoàn toàn thành phố này, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal nơi lực lượng Ukraine lui về cố thủ.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp