Showbiz Việt 2020: Antifan thể hiện quyền lực, nhiều nghệ sĩ lao đao

Sao ViệtThứ Hai, 21/12/2020 15:33:11 +07:00
(VTC News) -

2020 là năm hàng loạt nghệ sĩ lao đao trước "đòn" thể hiện quyền lực của antifan trên mạng xã hội, trong đó có Hương Giang, Lan Ngọc, Trấn Thành, Hari Won...

Dịch COVID-19 khiến hoạt động giải trí năm 2020 trở nên cực kỳ ảm đạm, nhiều nghệ sĩ ở trong tình trạng "ngủ đông", tích lũy năng lượng nghệ thuật chờ cơ hội bùng nổ. Điều khiến nhiều khán giả nhớ lại sau một năm không phải là các show diễn lớn, các sản phẩm nghệ thuật gây tiếng vang mà là những eo xèo trên mạng, chẳng hạn như hàng loại nhóm antifan ra đời, "tấn công" các nghệ sĩ, khiến họ chật vật không ít khi đối phó.

Trong đời sống showbiz Việt, antifan từng gây bão tố khi rầm rộ nhằm vào ca sĩ Hồ Ngọc Hà mấy năm trước, khiến cho công việc và cuộc sống riêng của cô bị ảnh hưởng. Sau đó, gần như không có nhóm antifan nào gây ảnh hưởng thực sự đến nghệ sĩ, cho đến mấy tháng cuối năm 2020. Đặc biệt trong năm nay, rất nhiều nghệ sĩ bị "đánh" bằng cách lập nhóm antifan.

Showbiz Việt 2020: Antifan thể hiện quyền lực, nhiều nghệ sĩ lao đao - 1

Nữ ca sĩ Hương Giang.

Không chỉ dừng lại ở việc thể hiện quan điểm và sự yêu ghét, các nhóm antifan còn tạo làn sóng tẩy chay sản phẩm của nghệ sĩ. Họ tác động đến các nhãn hàng, các đơn vị tổ chức sự kiện, chương trình, gây sức ép để buộc họ không thể tiếp tục hợp tác với nghệ sĩ.

Nghệ sĩ bị antifan tấn công dữ dội nhất trong năm 2020 là ca sĩ, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang. Họ chỉ trích cô hát dở nhưng thích nói đạo lý, lớn giọng dạy dỗ người khác, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, phát ngôn sai trái về cộng đồng LGBT... Với thái độ gay gắt và quyết liệt, cộng đồng antifan hơn 100.000 thành viên gây sức ép cho các nhãn hàng mà Hương Giang đang làm đại diện hình ảnh, các chương trình truyền hình cô đang tham gia... đòi hỏi hoặc loại bỏ nghệ sĩ này, hoặc tẩy chay sản phẩm.

Phản ứng lại, Hương Giang tỏ ra cứng rắn khi tuyên bố cô bị bôi nhọ, xúc phạm danh dự và cho biết sẽ giải quyết tới cùng. Ngay sau đó, nữ ca sĩ tung ra clip dài khoảng 18 phút ghi lại cảnh cô tới tận nhà của antifan để đối chất trước sự chứng kiến, ghi nhận của một người mặc sắc phục công an.

Showbiz Việt 2020: Antifan thể hiện quyền lực, nhiều nghệ sĩ lao đao - 2

Bức ảnh Hương Giang cùng người mặc sắc phục công an gặp antifan gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội sau khi được cô đăng tải. 

Hành động này khiến làn sóng tẩy chay càng thêm dữ dội. Nhiều người cho rằng người đẹp đã đi quá giới hạn khi đánh đồng "antifan" (người ghét mình) với những người xúc phạm, vu khống, vi phạm pháp luật. Sức ép lên các nhãn hàng, show truyền hình đang hợp tác với Hương Giang càng cao. Những nghệ sĩ lên tiếng bênh vực cô cũng bị antifan công kích.

Ngày 7/11, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 thông báo Hương Giang rút khỏi vai trò ca sĩ biểu diễn ở vòng chung kết 5 ngày sau đó. Tình thế "nước sôi lửa bỏng" khiến nữ ca sĩ buộc phải lên tiếng xin lỗi, cho biết sẽ tạm ngưng hoạt động nghệ thuật một thời gian và hứa điều chỉnh phát ngôn, thái độ khi tham gia các gameshow. 

Showbiz Việt 2020: Antifan thể hiện quyền lực, nhiều nghệ sĩ lao đao - 3

Hương Giang viết thư tay xin rút khỏi hoạt động trình diễn tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sau khi bị antifan tẩy chay.

Dường như các antifan nhận thấy việc lập nhóm công kích là cách thức hiệu quả để thể hiện quyền lực đối với nghệ sĩ nên sau Hương Giang, rất nhiều sao Việt bị tấn công theo cách này. Có thể kể đến vợ chồng Hari Won - Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Thủy Tiên, Lâm Vĩ Dạ... Họ đều là những nghệ sĩ có hoạt động tích cực trong năm 2020. Có lẽ rút kinh nghiệm từ trường hợp của Hương Giang, họ đều chọn cách cư xử rất thận trọng, tránh đối đầu trực tiếp dù vẫn cứng cỏi bày tỏ quan điểm, lập trường của mình.

Showbiz Việt 2020: Antifan thể hiện quyền lực, nhiều nghệ sĩ lao đao - 4

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won.

Nhìn lại hoạt động của các nhóm antifan trong năm 2020, có thể dễ dàng nhận thấy, họ hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn, thậm chí rất bài bản và gây ảnh hưởng khá lớn trong giới giải trí. Hoạt động của họ được đánh giá là có tác động nhiều mặt. Về mặt tích cực, áp lực của cộng đồng này khiến các nghệ sĩ phải cân nhắc, thận trọng hơn với những phát ngôn, hành động của mình, phải hoàn thiện bản thân để có thể tồn tại lâu dài trong showbiz.

Tuy nhiên, cũng có một số nhóm antifan hành xử chưa đẹp, thậm chí xúc phạm danh dự các nghệ sĩ. Cách tấn công hung hãn của các nhóm này gây cảm giác họ "lấy thịt đè người", bắt nạt các nghệ sĩ.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !