SGK lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói gì?

(VTC News) - Trước tranh luận về bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng.

Trước những tranh luận xung quanh bìa sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có in hình Khuê Văn Các của Việt Nam cùng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, trả lời VTC News tối 15/8, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, hình ảnh minh họa in ở trang bìa thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách.

SGK lop 7 in hinh Van Ly Truong Thanh: Nha xuat ban Giao duc Viet Nam noi gi? hinh anh 1

 

Cụ thể, trong chương trình lớp 7, học sinh được học về lịch sử thế giới, trong đó, có lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Vì vậy, việc lấy hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung của sách.

Theo vị này, sách giáo khoa Lịch sử 7 đã được Hội đồng thẩm định Quốc gia thẩm định và thông qua, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành sử dụng trong toàn quốc từ 2003 đến nay. 

Video: Dân Trung Quốc trộm gạch, Vạn Lý Trường Thành sắp biến mất

Trước đó, dư luận xôn xao tranh luận việc bìa sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc in hình Vạn Lý Trường Thành lên bìa sách giáo khoa lớp 7 là không cần thiết, Việt Nam không thiếu các hình ảnh lịch sử tiêu biểu như: Hoàng Thành Thăng Long, Kinh Thành Huế, Mỹ Sơn… có thể nhắc đến, thế giới cũng có nhiều nhiều hình ảnh khác đại diện cho các quốc gia, không nhất thiết phải là Vạn Lý Trường Thành.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng, hình ảnh này hoàn toàn bình thường, không có gì đáng bàn cãi bởi đây là một công trình tiêu biểu của nhân loại, là một phần trong tiến trình lịch sử thế giới.

>>> Đọc thêm: SGK lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành, chuyên gia Lịch sử: 'Cảnh giác chứ đừng quá cực đoan'

Lưu Ly
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU