Sergey Prokudin-Gorsky chụp những bức ảnh màu đầu tiên trên thế giới

(VTC News) - Sergey Prokudin-Gorsky là nhà hóa học, nhiếp ảnh gia nổi tiếng, ông là người chụp những bức ảnh màu đầu tiên trên thế giới.

Sergey Prokudin-Gorsky là một nhà hóa học và nhiếp ảnh gia nổi tiếng với công trình mang tính cách mạng thúc đẩy nhiếp ảnh màu vào đầu thế kỷ 20.

Ông sinh ra ở Funikova Gora, vào ngày 30/8/1863. Gia đình ông thuộc hàng quý tộc.

Sau khi chuyển đến thành phố Saint Petersburg, Prokudin-Gorsky nghiên cứu hóa học tại Viện Công nghệ bang Saint Petersburg. Ông cũng nghiên cứu hội họa và âm nhạc tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia.

Sergey Prokudin-Gorsky chup nhung buc anh mau dau tien tren the gioi hinh anh 1

 Sergey Prokudin-Gorsky.

Ông thành lập phòng thí nghiệm nhiếp ảnh và studio của riêng mình vào năm 1901 tại Saint Petersburg.

Năm 1902, ông nghiên cứu sự nhạy cảm của màu sắc tại Đức và bắt đầu áp dụng kiến thức hóa học vào nhiếp ảnh. Ông chính là người tiên phong trong kỹ thuật nguyên tắc ba màu để thúc đẩy quá trình chụp ảnh màu.

Prokudin-Gorsky nhanh chóng được biết đến với nhiếp ảnh màu, được tài trợ để ghi lại hình ảnh đất nước Nga sau khi gây ấn tượng với Sa hoàng Nicholas II và gia đình vào năm 1909.

Sergey Prokudin-Gorsky chup nhung buc anh mau dau tien tren the gioi hinh anh 2

Những bức ảnh màu tuyệt đẹp của Sergey Prokudin-Gorsky.

Ông tích lũy một bộ sưu tập hơn 10.000 bức ảnh màu sắc về nước Nga vào đầu những năm 1900, cung cấp các hồ sơ lịch sử quan trọng liên quan đến con người, kiến trúc, phong cảnh và cuộc sống hàng ngày của nước Nga khi đó.

Ông qua đời tại Paris vào ngày 27/9/1944 ở tuổi 81. 

Google vừa tạo 1 Doodle để tưởng nhớ Sergey Prokudin-Gorsky nhân ngày 30/8/2018, ngày kỉ niệm sinh nhật lần thứ 155 của ông.

Bộ sưu tập những bức ảnh màu được chụp cách đây 100 năm của nhiếp ảnh gia người Nga Sergey Prokudin-Gorsky ghi lại cuộc sống thường nhật của người dân trông sống động như vừa xuất hiện ngày hôm qua.

Sergey Prokudin-Gorsky chup nhung buc anh mau dau tien tren the gioi hinh anh 3

Bức ảnh màu tuyệt đẹp của Sergey Prokudin-Gorsky. 

Sergey Prokudin-Gorsky đã chụp những bức ảnh này trong khoảng thời gian từ 1909-1915, khi Nga bắt đầu tham gia Thế chiến I. Khi đó, Sa hoàng Nicholas II - vị vua cuối cùng trong lịch sử Nga phê chuẩn để Prokudin-Gorsky được lắp đặt một căn phòng tối đặc biệt trên một đoàn tàu hỏa để có thể rong ruổi trên khắp đất nước ghi lại cuộc sống thường nhật của người dân.

Năm 1948, các con trai của Prokudin-Gorsky đã bán bộ sưu tập ảnh của cha họ cho Thư viện Quốc hội với giá khoảng 5.000 USD lúc bấy giờ. Vào nào 2015, ước tính bộ ảnh đã có giá hơn 40.000 USD.

>>> Đọc thêm: Người đàn ông xây bãi đáp UFO theo chỉ đạo của người ngoài hành tinh

Minh Vân
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU