Sếp lớn dính chàm, Bảo Việt làm gì lấy lại niềm tin?

Kinh tếThứ Sáu, 25/04/2014 11:36:00 +07:00

(VTC News) – Cựu Tổng giám đốc bị khởi tố khiến niềm tin của nhà đầu tư lung lay nhưng Tập đoàn Bảo Việt vẫn muốn giữ vững “niềm tin” cho năm 2014.

(VTC News) – Cựu Tổng giám đốc bị khởi tố khiến niềm tin của nhà đầu tư lung lay nhưng Tập đoàn Bảo Việt vẫn muốn giữ vững “niềm tin” cổ đông cho năm 2014.

Niềm tin bị ảnh hưởng

Khi đang rốt ráo chuẩn bị họp đại hội cổ đông, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đón nhận thông tin không mấy tích cực. Đó là ông Trần Trọng Phúc, cựu Tổng giám đốc BVH và một số cán bộ kế toán công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã bị cơ quan chức năng khởi tố về tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo quy định, Bảo Việt không được duyệt chi hoa hồng bảo hiểm cho các đại lý nhưng đơn vị vẫn duyệt chi. Từ năm 2009 - 2011, tại công ty Bảo Việt Bến Tre, đơn vị này vẫn chi hoa hồng cho các đại lý, gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 4,5 tỷ đồng.

Đây là điều bất ngờ thứ 2 Bảo Việt dành cho cổ đông. Trước đó, vào ngày 31/3, Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt đã có quyết định về việc được thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt đối với ông Trần Trọng Phúc. Ông Phúc cũng thôi là Thành viên Hội đồng quản trị BVH. Ông Phúc từ nhiệm mọi chức danh tại BVH vì lý do cá nhân không được tiết lộ cụ thể. 

bảo việt
Tập đoàn Bảo Việt 
Ông Trần Trọng Phúc được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc từ 24/4/2013, thay cho bà Nguyễn Thị Phúc Lâm. Trước đó, ông là Tổng giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Vụ việc này gây hoang mang cho không ít cổ đông. Trong đại hội cổ đông diễn ra ngày 24/4, đại diện BVH thừa nhận vụ việc trên tất nhiên sẽ ảnh hưởng về uy tín, niềm tin của cổ đông, khách hàng, thậm chí của nội bộ cán bộ công nhân viên Tập đoàn.

Đại diện này cho biết thêm ngay sau khi đánh giá, BVH đã nhanh chóng triển khai rà soát việc chi hoa hồng, kênh phân phối đại lý…đáp ứng tiêu chuẩn về chuyên môn cũng như các quy định của Bộ tài chính.

Mặc dù thừa nhận cựu Tổng giám đốc bị bắt có ảnh hưởng niềm tin nhưng đại diện BVH không tiết lộ con số cụ thể về ảnh hưởng tài chính xung quanh vụ việc vừa xảy ra. Theo BVH, vụ việc liên quan đến ông Phúc đã xảy ra từ năm 2010 – 2011. Trong 2 năm đó, lợi nhuận của Tập đoàn tương đối tốt.

Cụ thể, năm 2011, BVH đạt tổng doanh thu hợp nhất 14.872  tỷ đồng, tăng 15,32% so với năm 2010. Trong đó, doanh thu từ hoạt động bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đạt 9.751 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.521 tỷ đồng, tăng 17,31%.

Về mức độ thiệt hại về mặt tài chính đối với Bảo Việt như thế nào, hiện Tập đoàn chưa thể đưa ra kết luận do mọi việc đều đang trong quá trình điều tra.

Làm gì lấy lại niềm tin?

Hiện tại, lấy lại niềm tin từ cổ đông, khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bảo Việt. Không biết có phải vì lý do này hay không mà năm 2014, Bảo Việt lựa chọn thông điệp năm 2014 là “Vì những niềm tin của bạn”.

“Vì những niềm tin của bạn” cũng nằm trong chiến lược phát triển bền vững, phát huy truyền thống, thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm thành lập Bảo Việt (15/01/1965 - 15/01/2015).

Bảo Việt cho biết, Bảo Việt “cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng, đối tác, cổ đông vì niềm tin vào sự thành công, hạnh phúc và thịnh vượng, niềm tin vào một cộng đồng phát triển”.

Không chỉ hoạt động vì “niềm tin”, Tập đoàn Bảo Việt còn đặt các chỉ số kinh doanh lạc quan. Cụ thể, BVH đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2014 đạt 18.329 tỷ đồng, tăng trưởng 7,2% so với năm 2013. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 1.183 tỷ đồng. Tổng doanh thu Công ty Mẹ dự kiến đạt 1.416 tỷ đồng, tăng trưởng 4,7% so với năm 2013; lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.120 tỷ đồng.

Bảo Việt cho biết, để đạt những mục tiêu trên, Tập đoàn sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong quản trị, điều hành doanh nghiệp, tăng cường hợp tác nội bộ nhằm phát huy sức mạnh tổng thể của toàn Tập đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư tài chính.

Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng; nâng cao năng lực kênh phân phối, phát triển kênh phân phối mới đáp ứng xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng, Bảo Việt cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng.

Một điểm đáng lưu ý của Bảo Việt trong năm 2014 là tăng vốn điều lệ. Bảo Việt dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua hình thức phát hành riêng lẻ khoảng 40 triệu đến 61,5 triệu cổ phần phổ thông. Thời điểm hoàn thành phát hành trước ngày 31/3/2015.

Mức giá phát hành sẽ theo thỏa thuận giữa Tập đoàn Bảo Việt và nhà đầu tư trên nguyên tắc sử dụng giá thị trường (giá niêm yết trên sàn HOSE) và giá trị sổ sách tại thời điểm kết thúc quý gần nhất với thời điểm phát hành làm tiêu chí tham chiếu. Dự kiến sau đợt phát hành, số vốn điều lệ Tập đoàn sẽ tăng thêm khoảng 400 tỷ đồng đến 615 tỷ đồng, nâng số vốn điều lệ mới của Tập đoàn lên tương đương 7.205 tỷ đồng đến 7.420 tỷ đồng.

Bảo Việt sẽ chào bán cho từ 1 - 3 nhà đầu tư tiềm năng đáp ứng được các tiêu chí về sức mạnh tài chính, uy tín và thương hiệu, có năng lực hỗ trợ kỹ thuật cho Bảo Việt trên một hoặc nhiều lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp, bảo hiểm phi nhân thọ, dịch vụ tài chính (ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ), đầu tư, quản lý rủi ro, mở rộng thị trường, sản phẩm mới,…

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !