• Zalo

Sếp lớn bị tạm giam, cổ phiếu Petroland ngược dòng tăng mạnh

Kinh tế Thứ Năm, 03/10/2019 19:17:00 +07:00

Mã chứng khoán PTL của Petroland bất ngờ tăng kịch trần 6,92% lên 4.480 đồng mỗi cổ phiếu.

Việc cổ phiếu PTL của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) tăng trần phiên giao dịch hôm nay 3/10 khiến thị trường bất ngờ do mã này đang bị kiểm soát và chủ tịch Hội đồng quản trị Bùi Minh Chính vừa bị bắt tạm giam.

PTL 1

Công trình Petroland Tower tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - một trong số dự án do Petroland làm chủ đầu tư. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch, mã PTL tăng 290 đồng mỗi cổ phiếu, tương đương 6,92%, lên 4.480 đồng. Với gần 100 nghìn cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường Petroland có thêm gần 30 tỷ đồng, ghi nhận mức xấp xỉ 443 tỷ đồng.

Cổ phiếu Petroland đang trong diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2017 bị âm.

Petroland cũng vừa gánh chịu tổn thất khi ông Bùi Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên giám đốc Petroland - bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Chính được xác định với tư cách là giám đốc, đã ký hợp đồng, duyệt thanh toán nhiều hợp đồng môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn nhà đất và ký hợp đồng bán bất động sản của Petroland trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho PTL hàng trăm đồng.

Được biết ông Chính về Petroland ngay từ 2007. Tháng 5/2009, ông Chính được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và tháng 6/2017 kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Chính thôi tham gia vào ban giám đốc công ty từ tháng 8 năm nay.

Dưới thời ông Chính, Petroland nhận nhiều dự án song kết quả kinh doanh bết bát, âm lợi nhuận đến vài trăm tỷ đồng.

Cụ thể, báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm nay cho thấy, Petroland lỗ hơn 6,1 tỷ đồng sau thuế, riêng công ty mẹ lỗ hơn 5,8 tỷ đồng, qua đó nâng tổng lỗ lũy kế lên 238 tỷ đồng.

Trong giải trình của mình, PTL cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc thua lỗ do sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chi phí phát sinh vì phải xử lý các tồn tại từ giai đoạn trước.

Nguồn thu của Petroland hiện chủ yếu đến từ hoạt động cho thuê văn phòng, hợp tác kinh doanh, quản lý tòa nhà, quản lý chung cư và hoạt động tư vấn giám sát. Tuy nhiên, hiệu quả của các hoạt động này không cao, lợi nhuận không bù đắp được chi phí.

Kết quả kinh doanh bết bát của Petroland thời gian qua đã tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu, khiến mã PTL liên tục dò đáy và thanh khoản rất yếu.

Dù sở hữu nhiều dự án, song tính đến hiện tại, Petroland chỉ mới hoàn thiện được 4 dự án lớn là Petroland Tower, Petroland quận 2, chung cư Mỹ Phú và Khu phức hợp 30/4.

Thị trường ẩm đạm cộng khó khăn tài chính khiến Petroland đang tính đến chuyện thoái vốn, bán đất tại nhiều dự án.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin