• Zalo

'Sếp công ích' lương khủng: ĐBQH 'choáng váng'

Thời sựThứ Tư, 28/08/2013 03:30:00 +07:00

(VTC News) – “Tôi không thể hình dung những công ty này lấy tiền ở đâu ra mà trả lương cho lãnh đạo cao đến như thế, quá bất bình thường".

(VTC News) – “Tôi không thể hình dung những công ty này lấy tiền ở đâu ra mà trả lương cho lãnh đạo cao đến như thế, quá bất bình thường".

Đó là khẳng định của đại biểu quốc hội TP.HCM Trương Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi trao đổi với PV VTC News xung quanh việc lãnh đạo các công ty công ích ở TP.HCM nhận mức lương ‘khủng’ mỗi năm.

Theo ông Nghĩa, trong điều kiện nền kinh tế khó khăn như hiện nay, ông không thể hình dung được các công ty nhà nước lại có thể chi trả mức lương khủng cho các lãnh đạo, huống hồ là công ty công ích, hoàn toàn không có kinh doanh.

tiền tỉ
 Đường phố TP.HCM vẫn ngập lụt liên miên nhưng lãnh đạo của đơn vị chống ngập vẫn lĩnh lương tiền tỉ. (Ảnh: internet)

Mức lương chênh lệch giữa các lãnh đạo đơn vị và người lao động bình thường cao gấp 41 lần là quá bất hợp lý. Điều này hoàn toàn không được bình thường trong mặt bằng chung hiện nay và cần phải xem xét lại.

Ông Nghĩa khẳng định: “Đối với các công ty tư nhân, việc chi trả lương cho người lao động chỉ cần đúng pháp luật là được, còn đối với các công ty nhà nước, nhất là các công ty công ích, ngoài chuyện phải đúng pháp luật, họ còn phải chi trả lương theo đúng qui định của cấp trên, của đơn vị quản lý trực tiếp của họ”.

Ngoài việc này còn phải xem trong bối cảnh thực tế, việc chi trả lương như vậy có hợp lý hay không. Nếu chi trả lương sai qui định, khuất tất, không đúng pháp luật thì phải có biện pháp khắc phục, kiểm điểm, chấn chỉnh sai sót ngay, còn nếu nặng, có dấu hiệu tư túi, tham ô thì phải xử lý đúng theo pháp luật.

 

Theo tôi, hiện một số công ty, doanh nghiệp, đơn vị làm ăn có lãi, doanh thu, lợi nhuận cao thì mức lương "khủng" vài tỷ đồng/năm là không có gì lạ, còn đối với các đơn vị nhà nước thì đúng là lần đầu tiên tôi nghe thấy.

Ông Trương Trọng Nghĩa
 
Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng cần xét trong bối cảnh chung, thấy bất hợp lý theo dạng nào, hướng nào để mà tìm ra hướng để chấn chỉnh, khắc phục ngay.

“Theo tôi, hiện một số công ty, doanh nghiệp, đơn vị làm ăn có lãi, doanh thu, lợi nhuận cao thì mức lương "khủng" vài tỷ đồng/năm là không có gì lạ, còn đối với các đơn vị nhà nước thì đúng là lần đầu tiên tôi nghe thấy” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, HĐND TP.HCM phải có biện pháp giám sát, nếu thấy bất hợp lý thì phải có ý kiến ngay.

Còn ông Huỳnh Công Hùng – Trưởng ban Kinh tế, Ngân sách, HĐND TP.HCM thì khẳng định: Toàn bộ những đơn vị, Công ty công ích nằm trong kết luận của thanh tra đã có chi lương ‘khủng’ đều trực thuộc UBND TP.HCM thì đương nhiên phải chấp hành nghiêm túc kết luận này.

“Việc chi trả lương cho người lao động, cho lãnh đạo như thế nào hằng năm đều được thông qua đại hội cán bộ công chức, quỹ lương, quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi xã hội và đều phải công khai cho nhân viên biết. Đây là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Nếu không tuân thủ nghiêm thì lãnh đạo cấp trên, cơ quan quản lý trực tiếp của họ sẽ xử lý”.

Nếu nặng thì xử lý theo pháp luật quy định, thậm chí có thể khởi tố nếu cần, nhẹ thì cho khắc phục, chấn chỉnh sai sót, nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm lãnh đạo đứng đầu cơ quan đó…Có rất nhiều biện pháp xử lý, nhưng tất cả đều phải gắn liền với tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 .

Theo đại diện HĐND TP.HCM, sau vụ việc này, UBND TP.HCM cần có chấn chỉnh, tính toán lại mức lương ở những đơn vị, Công ty 100% vốn Nhà nước, nhất là các đơn vị dịch vụ công ích trực thuộc UBND TP.

Về ý kiến phát biểu của ông Trần Trọng Huệ - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM, cho rằng không sử dụng bất cứ đồng nào từ ngân sách nhà nước để chi trả lương, mà kết quả từ chi trả lương "khủng" phụ thuộc vào các hợp đồng sản xuất kinh doanh, từ các hợp đồng kinh tế.

Sáng 28/8, ông Huỳnh Công Hùng – Trưởng ban Kinh tế, Ngân sách, HĐND TP.HCM đã khẳng định: “Nói như vậy là hoàn toàn sai. Về nguyên tắc, đây là công ty nhà nước, chịu sự quản lý của UBND TP.HCM, nếu muốn chi lương, thưởng thế nào phải xin ý kiến của các cơ quan quản lý ở thành phố, mà cụ thể ở đây là Sở Tài chính và UBND TP.HCM, chứ không phải làm được là muốn chi thế nào cũng được. Sau đó, tất cả những điều này phải được thông qua Đại hội cán bộ công chức được tổ chức hàng năm. Tôi nghĩ cần phải xem lại chỗ đơn vị này, chứ nói như thế là không đúng một chút nào”.

Trước đó, chiều 26/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã ký thông báo kết luận thanh kiểm tra việc chi trả lương ở nhiều đơn vị, công ty dịch vụ công ích trong địa bàn. Điều đáng chú ý, theo thông báo này, rất nhiều đơn vị đã chi trả mức lương cho lãnh đạo cấp cao ở đơn vị mình từ 1 đến hơn 2 tỷ đồng/năm.

Xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Giáng Hương – Phó trưởng phòng quan hệ cộng đồng, Công ty Cấp thoát nước đô thị TP.HCM thông tin: Hiện lãnh đạo Công ty đang tập hợp thông tin, dữ liệu cần thiết và sẽ có một buổi họp báo, công bố công khai mọi việc trong thời gian sớm nhất.


Phương Trinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !