• Zalo

Sếp bỏ trốn 'xù' lương thưởng Tết, ai chịu thay?

Thời sự Thứ Tư, 23/01/2013 05:37:00 +07:00

(VTC News) - Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng vụ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động thương binh và xã hội) vừa tiết lộ về mức lương, thưởng tết 2013.

(VTC News) - Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng vụ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động thương binh và xã hội) vừa tiết lộ về mức lương, thưởng tết 2013.

Chiều 23/1, đánh giá về tình hình tiền lương năm 2012, tiền thưởng Tết năm 2013 đối với người lao động trong các doanh nghiệp, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng vụ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) cho hay: “Năm 2012, do tác động của suy giảm kinh tế nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản hoặc ngừng hoạt động”.
 


Về tiền lương 2012, theo số liệu tổng hợp chung, tiền lương bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp ước đạt 4,3 triệu đồng/tháng, tăng 12% so với năm 2011 3,84 triệu đồng/tháng).

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu ước đạt 5,8 triệu đồng/tháng. Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước ước đạt 5,5 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp dân doanh ước đạt 3,6 triệu đồng/tháng. Doanh nghiệp FDI ước đạt 3,8 triệu đồng/tháng.

Thưởng tết 2013 tăng?!

Thật bất ngờ, trái với dự đoán của nhiều người về mức sụt giảm thảm hại của khoản tiền thưởng tết năm 2013, theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, mức thưởng tết năm nay sẽ tăng so với năm ngoái.

Về kế hoạch thưởng tết âm lịch, bà Minh cho hay, các doanh nghiệp báo cáo trong kế hoạch đều có thưởng Tết âm lịch 

Về kế hoạch thưởng tết âm lịch, bà Minh cho hay, các doanh nghiệp báo cáo trong kế hoạch đều có thưởng Tết âm lịch, với mức thưởng bình quân cho người lao động khoảng 3,5 triệu đồng/người (bằng ¾ tháng lương), tăng 8,7% so với tết âm lịch năm 2012 (bình quân 3,22 triệu đồng/người).


Mức thưởng bình quân trong các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu khoảng 4,6 triệu đồng/người. Doanh ngiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước khoảng 4,7 triệu đồng/người.

Doanh nghiệp dân doanh khoảng 2,5 triệu đồng/người. Doanh nghiệp FDI khoảng 3,3 triệu đồng/người.

Theo báo cáo, người có mức thưởng cao nhất theo kế hoạch tại doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai khoảng 650 triệu đồng. Trong số các doanh nghiệp báo cáo đều có kế hoạch thưởng tết âm lịch cho người lao động.

Bà Minh khẳng định: “Mặc dù trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2012 còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung tiền lương năm 2012, thưởng Tết năm 2013 của người lao động vẫn tiếp tục ổn định và có chiều hướng tăng so với năm trước”.

 

Các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện việc tạm ứng ngân sách địa phương để trả cho người lao động tại các doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp bỏ trốn và bị nợ lương nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng vụ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐTBXH)
 
Tuy nhiên bà Minh thừa nhận, trên đây mới chỉ là kế hoạch đặt ra dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp, còn liệu có thực hiện được kế hoạch này hay không phải chờ sau tết mới có thể biết được.


Để đảm bảo quyền lợi, ổn định đời sống của người lao động trong điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp khó khăn, góp phần ổn định quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB- XH đã có văn bản yêu cầu các chủ doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn cơ sở có phương án thưởng, hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các Sở phải tiếp tục rà soát nắm tình hình nợ lương, tiền tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động, chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức họp với chủ các doanh nghiệp đó, yêu cầu họ tìm mọi biện pháp để có nguồn kinh phí chi trả lương, phụ cấp, trợ cấp và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Các Sở cũng phải tập trung giải quyết các trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, phá sản ưu tiên giải quyết chế độ, quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật; thực hiện việc tạm ứng ngân sách địa phương để trả cho người lao động tại các doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp bỏ trốn và bị nợ lương nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

“Sau đó, sẽ thanh lý toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp bị giải thể để trả nợ”, bà Minh nhấn mạnh.

Trước đó, theo số liệu tổng hợp, hầu hết các doanh nghiệp báo cáo đều có kế hoạch thưởng Tết dương lịch cho người lao động với mức thưởng bình quân chung khoảng 1,1 triệu đồng/người (bằng 1/3 tháng lương), tặng 18% so với tết dương lịch 2012 (bình quân: 930.000 đồng/người).

Minh Quân  

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin