Phát minh giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị của Seiichi Miyake

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 18/03/2019 06:42:00 +07:00

Seiichi Miyaki là người phát minh ra các khối Tenji, một công cụ đắc lực giúp người khiếm thị đi đường tại Nhật Bản và thế giới an toàn hơn.

Seiichi Miyake đến từ Nhật Bản, là người có phát minh tạo nền tảng giúp thế giới "vẽ đường" cho người khiếm thị. Ông được Google tôn vinh hôm nay (18/3) khi logo được đổi thành những khối màu vàng có chấm nổi và sọc.

Ông là người đã sáng tạo ra các khối hình Tenji (khối xúc giác) để hỗ trợ việc đi lại của người bạn thân có thị giác đang ngày một yếu dần. Phát minh này trở thành sự đổi mới mạnh mẽ giúp người khiếm thị bước chân ra thế giới bên ngoài, như những nơi công cộng. Vào thời điểm đó, Nhật Bản không có chỉ dẫn đảm bảo an toàn cho người mù khi tham gia giao thông.

maxresdefault

 Ông Seiichi Miyake - Cha đẻ của phát minh giúp người mù đi lại trên đường an toàn.

Năm 1965, Miyake đã sử dụng tiền của bản thân để tạo ra các khối xúc giác. Khối này có hai loại chính, một có những hình tròn nổi và loại còn lại có thanh dọc. Trong đó, khối chấm cho người dùng biết họ đang gặp nguy hiểm; còn khối có thanh dọc có nghĩa là bạn có thể an toàn khi đi tiếp và khối có những hình tròn nổi có nghĩa là bạn cần chú ý. 

Bên cạnh đó, các khối chặn cung cấp tín hiệu định hướng, cho người dùng biết rằng họ đang đi theo một con đường an toàn.

Ngoài việc dùng một cây gậy hỗ trợ hoặc gậy trắng để cảm nhận được những khối gạch xúc giác trên, những người khiếm thị có thể tham gia giao thông đường an toàn nhờ sự giúp đỡ của những chú chó dẫn đường hoặc cảm nhận chúng qua đôi giày.

Các khối xúc giác của Miyake lần đầu được giới thiệu trên một con phố gần trường học dành cho người mù Okayama ở thành phố Okayama (Nhật Bản) vào ngày 18/3/1967. Dần dần việc sử dụng những khối Tenji này được lan rộng trước khi nó được Đường sắt quốc gia Nhật Bản đưa vào sử dụng bắt buộc một thập kỷ sau đó.

Cho đến nay, các khối xúc giác này được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !