SEA Games 2019 hỗn loạn, người dân Philippines đổ lỗi cho tham nhũng
  • Zalo

SEA Games 2019 hỗn loạn, người dân Philippines đổ lỗi cho tham nhũng

Thế giới Thứ Ba, 26/11/2019 17:21:00 +07:00

Những hình ảnh thiếu chuyên nghiệp trong khâu tổ chức SEA Games 2019 khiến người dân nước chủ nhà cảm thấy xấu hổ, đổ lỗi cho tham nhũng.

Mặc dù SEA Games 2019 vẫn chưa chính thức khai mạc, nhưng đoàn thể thao từ các nước Đông Nam Á đã có rất nhiều lý do để phàn nàn về công tác tổ chức của đại hội thể thao lớn nhất khu vực này.

Đội bóng đá Thái Lan bị buộc phải tập luyện trên đường phố, các cầu thủ Timor Leste bị đưa đến nhầm khách sạn, trong khi các phóng viên nước ngoài phải vất vả lục tung cả đống thẻ sự kiện mới có thể tìm được thẻ của mình.

Các cầu thủ bóng đá Campuchia phàn nàn rằng, họ phải ngủ trên sàn phòng chức năng của khách sạn vì phòng ở của họ chưa sẵn sàng, trong khi các vận động viên Myanmar phải ngồi chờ ở sân bay hàng tiếng đồng hồ.

Đó là những phản ánh của các đoàn thể thao tham dự về sự hỗn loạn mà họ gặp phải khi đến Manila tham dự SEA Games 2019, chính thức khai mạc từ ngày 30/11 và kéo dài đến ngày 11/12. Điều này đã khiến ban tổ chức phải lên tiếng xin lỗi.

11

Khán giả theo dõi trận bóng đá giữa Philippines và Campuchia tại Manila. (Ảnh: EPA) 

Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện xảy ra với các vận động viên do những nhầm lẫn liên quan đến việc vận chuyển và sắp xếp khách sạn” - Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippines (PHISGOC) phát đi thông cáo.

Dù PHISGOC đã cố gắng đảm bảo sự phối hợp chính xác giữa việc bay đến, đón ở sân bay và di chuyển của tất cả các đội tuyển quốc tế đến khách sạn được chỉ định của họ, chúng tôi thừa nhận thiếu sót của mình trong những sự cố cụ thể này và cam kết sẽ làm tốt hơn” - PHISGOC cho biết.

Như nhiều sự kiện thể thao đa môn khác, các trận thi đấu bóng đá thường được bắt đầu trước lễ khai mạc chính thức, và các đội tuyển đã trở thành "những con chuột lang thang" trong khi ban tổ chức còn đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị.

11

 Đội tuyển bóng đá Thái Lan phải tập luyện ngoài đường. (Ảnh: ASEAN Football News)

Huấn luyện viên đội tuyển Thái Lan Akira Nishino cho biết, cơ sở vật chất và chất lượng bữa ăn không đảm bảo, và ông buộc phải cho các cầu thủ tập luyện trên đường vì “khoảng cách giữa khách sạn của họ và sân tập”.

Tôi muốn các cầu thủ có một môi trường tốt và một bữa ăn đảm bảo. Tôi mong ban tổ chức có thể đáp ứng được những điều đó cho chúng tôi” - ông Nishino nói.

Chứng kiến sự hỗn loạn như vậy, nhiều người dân Philippines tỏ ra bức xúc, một số người còn đổ lỗi cho sự tham nhũng trong quá trình chuẩn bị ngân sách cho SEA Games, vốn đã gây tranh cãi trong nhiều tháng trước sự kiện.

Một người dân nước này bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội: “Tại thời điểm này, tôi chỉ muốn tắt mọi thứ liên quan đến SEA Games vì tôi không muốn biết về việc nó gây xấu hổ đến thế nào”.

12 3

Đội tuyển bóng đá Timor Leste ngồi chờ tại sân bay nhiều giờ đồng hồ. (Ảnh: ASEAN Football News)

Một người khác viết: “Là công dân Philippines, tôi rất lấy làm tiếc vì những vụ việc như vậy đã xảy ra và sự kỳ vọng không được đáp ứng, cũng như việc ngân sách dự kiến đã không được tối đa hóa. Rõ ràng là có sự tham nhũng ở đây. Tôi buồn vì công tác tổ chức SEA Games của các quan chức chúng ta”.

Trong cơn bức xúc, truyền thông Campuchia thậm chí còn cáo buộc ban tổ chức đã cố tình cản trở quá trình chuẩn bị của đội tuyển nước này, bởi họ sẽ gặp nước chủ nhà Philippines trong trận đấu đầu tiên. Trận đấu này đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1.

Phía khách sạn cho biết các cầu thủ Campuchia đã đến sớm hàng tiếng đồng hồ trước giờ nhận phòng và buộc phải chờ đợi vì phòng của họ vẫn chưa sẵn sàng.

11 4

Xe buýt chở đội tuyển bóng đá Myanmar quá nhỏ. (Ảnh: ASEAN Football News)

Các đội Malaysia và Indonesia phàn nàn rằng, sân vận động Tưởng niệm Rizal ở Manila vẫn đang trong quá trình cải tạo, trong khi các quan chức thể thao Singapore gửi thư cho ban tổ chức yêu cầu khẩn trương chú ý đến một số vấn đề như thiếu thực phẩm cho các vận động viên.

Malaysia và Myanmar hòa nhau 1-1 trong trận đấu bóng đá mở màn của họ, trong khi nhiều cổ động viên có mặt tại sân thậm chí còn không biết vì không thấy có bảng tỷ số tại sân Rizal.

Giới truyền thông đưa tin về sự kiện này cũng cảm thấy không hài lòng, đặc biệt với các vấn đề di chuyển và kiểm định. Một phóng viên Indonesia than phiền rằng, đến giờ anh ta vẫn chưa nhận được thẻ sự kiện của mình. Điều này là rất quan trọng đối với các phóng viên bởi ảnh hưởng đến quyền truy cập của họ vào các địa điểm tổ chức và sử dụng phương tiện giao thông di chuyển.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "SEA Games 2019 hỗn loạn, người dân Philippines đổ lỗi cho tham nhũng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin