“Sẽ yêu cầu đơn vị quản lý vận chuyển đất thải ngay”

(VTC News) – “Khi chúng tôi triển khai dự án sẽ lập tức xóa cái trạm trung chuyển đất thải này ngay, không có bất cứ lý do gì để tồn tại nó nữa. Còn việc nếu mà mấy tháng mới có xe đến vận chuyển đất thải đi, tôi sẽ kiểm tra và đôn đốc HTX môi trường Thành Công khẩn trương giải phóng ngay…”, ông Bùi Ngọc Hòa, phó giám đốc Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết.

Theo Quyết định số 303./GTCC-GTĐT của Sở Giao thông công chính Hà Nội cấp ngày 18/4/2008 cho phép HTX môi trường Thành Công làm trạm trung chuyển rác thải trong khu vực.

 

Trước kia lô đất đó là đất lưu không hay nói đúng hơn đó là lô đất (lô số 3, pv) được thành phố Hà Nội dùng để di dân tái định cư tại chỗ cho những gia đình thuộc diện thu hồi đất, phục vụ cho dự án hồ Ba Mẫu. Do tính chất xây dựng trong khu vực quá nhiều và lô đất đó chưa sử dụng nên thành phố đã dùng để làm trạm trung chuyển. Tuy nhiên, Quyết định đó vô tình đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ dân cư phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội) với dân số 5.000 người.


   Nước từ bãi đất thải ngấm xuống cả đường đi của dân.

 Nước từ bãi đất thải ngấm xuống cả đường đi của dân.

 

Trong Quyết định ghi rõ là kinh phí cũng như kiểm tra giám sát việc trung chuyển phế thải đều do Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) chịu trách nhiệm.

 

Thế nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi bãi đất thải này có khi phải vài tháng HTX môi trường Thành Công mới cho xe đến xúc mang đi. Không những vậy những ai muốn đổ đất vào trạm trung chuyển này đều phải trả tiền.

 

Về vấn đề này ông Hòa cho biết: “Về đầu tư kinh phí để làm trạm trung chuyển đất thải thì tôi không rõ, tôi chỉ rõ về mặt chủ chương thôi. Hàng tháng chúng tôi chỉ trả kinh phí để HTX môi trường Thành Công vận chuyển, còn tôi không biết họ có thu tiền mỗi khi ai đó vào đổ đất thải không. Tôi sẽ kiểm tra lại xem như thế nào đã, coi có đúng là thu tiền hay không.


   Hàng ngày đất thải xây dựng cũng như đủ các loại phế thải đang tàn phá môi trường nơi đây.

 Hàng ngày đất thải xây dựng cũng như đủ các loại phế thải đang tàn phá môi trường nơi đây.

 

Trước sau như một, tới đây khi chúng tôi triển khai dự án sẽ lập tức xóa cái trạm trung chuyển đất thải này ngay, không có bất cứ lý do gì để tồn tại nó nữa. Còn việc nếu mà mấy tháng mới có xe đến vận chuyển đất thải đi, tôi sẽ kiểm tra và đôn đốc HTX môi trường Thành Công khẩn trương giải phóng ngay”.

 

Liên quan đến vấn đề tổ chức họp dân để công khai việc điều chỉnh dự án hồ Ba Mẫu, ông Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ phối hợp với lãnh đạo phường Phương Liên để tổ chức họp dân ngay sau đợt nghỉ 30/4 này. Hiện các anh ở phường cũng đang rất bận nhiều việc như: Lễ hội truyền thống làng Kim Liên; Dự án cống Chẹm; chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ phường vào giữa tháng 5/2010 nên không đủ cán bộ để phối hợp với chúng tôi, thành ra việc họp dân bị chậm so với kế hoạch đề ra”.

 

Nhóm PV Xã hội

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN