Sẽ xem xét việc có khởi tố hình sự Formosa hay không

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết việc có khởi tố hay không sẽ do cơ quan điều tra xác định, Chính phủ không can thiệp vào vấn đề này.

Trong buổi họp báo Chính phủ chuyên đề chiều 30/6, đại diện Chính phủ đã công bố nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hồi tháng 4/2016 ở 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, nguyên nhân được khẳng định là do một hợp chất cực độc trong nước xả thải từ Formosa Hà Tĩnh ra biển.  

Trả lời câu hỏi của PV về việc sai phạm của Formosa có bị khởi tố hình sự hay không, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết việc có khởi tố hay không sẽ do cơ quan điều tra xác định, Chính phủ không can thiệp vào vấn đề này. 

Se xem xet viec co khoi to hinh su Formosa hay khong hinh anh 1

Ban lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi

Cũng trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, việc đấu tranh, tìm ra thủ phạm vụ xả thải ra môi trường là việc làm tỏ rõ thái độ rất cương quyết của Chính phủ Việt Nam. Quan điểm của Thủ tướng và Chính phủ là xử lý nghiêm, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Tuy nhiên xét trên tình hình thực tế hiện nay, nước ta đang trong quá trình xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để thu hút đầu tư trong thời kỳ hội nhập. Nước ta cũng được bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư đánh giá cao về việc có nền chính trị ổn định, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh thành công là sự khẳng định chắc chắn môi trường đầu tư của Việt Nam là một môi trường đầu tư tốt, thuận lợi.

Se xem xet viec co khoi to hinh su Formosa hay khong hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP trả lời PV (ảnh: Đức Thuận)  

Đối với trường hợp sự cố môi trường ở miền Trung hồi tháng 4, Formosa Hà Tĩnh đã nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và đưa ra cam kết trách nhiệm, bồi thường hỗ trợ, cam kết không tái phạm. 

Nếu công ty này thực hiện đúng cam kết của mình, hoạt động đúng pháp luật Việt Nam thì Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. 

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, chúng ta đề cao chính sách khoan hồng để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng có thái độ rõ ràng nếu các nhà đầu tư vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào, chúng ta cũng không đánh đổi đầu tư nước ngoài bằng mọi giá, không đánh đổi sự trong sạch của môi trường bằng mọi giá.

Lãnh đạo Formosa xin lỗi người dân Việt Nam

Trước đó, như thông tin VTC News đã đưa, tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, đại diện Chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết ở 4 tỉnh miền Trung là do một hợp chất cực độc gọi là Mixel (bao gồm phenol, xyanua, hydroxit sắt) được phát hiện trong nước xả thải từ KCN Formosa Hà Tĩnh. 

Sau quá trình nghiên cứu, phân tích, Bộ TNMT và các đơn vị liên ngành đã nêu rõ sai phạm của KCN này. Đến ngày 28/6, Formosa đã thừa nhận sai phạm của mình, đồng thời xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Formosa cũng cam kết sẽ phối hợp thực hiện khắc phục hậu quả từ sự cố môi trường ở các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

"Chúng tôi cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ cá chết, không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng quản Trị Formosa Hà Tĩnh nói.

Ngày 28/6, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường trên, đồng thời cam kết 5 điểm:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.

2. Thực hiện bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, bồi thường xử lý môi trường biển, số tiền 11.500 tỷ đồng tương đương 500 triệu USD.

3. Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để chất thải độc trước khi thải ra môi trường; không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp với các bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự, tạo niềm tin với người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật Việt Nam.

Video Giám đốc đối ngoại Formosa nói: Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm

Yên Trung
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.