• Zalo

Sẽ truyền hình trực tiếp khai mạc Lễ hội Đền Trần

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 29/01/2012 10:41:00 +07:00

(VTC News) Chương trình khai mạc lễ hội Đền Trần năm nay sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 vào ngày 13/1.

(VTC News) – BTC Lễ hội Đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) vừa ra thông báo, chương trình khai mạc Lễ hội năm nay sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV 1. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 4/2/2012 (tức 13 tháng giêng) đến 8/2/2012 (tức 17 tháng giêng).

Các nội dung diễn ra suốt lễ hội từ sáng ngày 4/2/2012 (tức 13 tháng giêng âm lịch) đến hết ngày 8/2/2012 (tức 17 tháng giêng âm lịch) gồm: Thi cỗ cá (14 tháng giêng), Thi gói bánh chưng (15 tháng giêng), Thi thả diều (17 tháng giêng), Thi pháo đất (15 tháng giêng), Thi vật cầu (14 tháng giêng), Thi kéo co (16 tháng giêng).

Toàn cảnh Đền Trần (Thái Bình). 

Đặc biệt đêm khai mạc (tối 13 tháng giêng) có chương trình nghệ thuật đặc sắc với những trích đoạn  chèo “Đất thiêng dựng nghiệp nhà Trần” và phát ấn cầu may đầu năm.

Một trong những Lễ rước đáng chú ý trong lễ hội Đền Trần năm nay là rước chân nhang từ đền Trần ra bến sông gồm 9 kiệu, đi sau các kiệu là 4 đoàn tế mang chấp kích, bát biểu, tàn lọng, đồ tế khí.. lên đến 100 người.

Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường Tiến Đức (Hưng Hà - Thái Bình) đất phát nghiệp, nơi đặt mộ tổ, các vua, hoàng hậu và công chúa Nhà Trần, được Bộ VH - TT & DL công nhận là khu di tích lịch sử (DTLS) quốc gia.

Sở VHTT-DL Thái Bình đã phối hợp với Viện Khoa học Lịch sử VN tổ chức hội thảo nhằm xác định lại vị thế đền Trần Thái Bình. Các nhà sử học đã xác định Hưng Hà ngày nay là đất phát tích khởi nghiệp của nhà Trần cách đây hơn 700 năm.

Đền thờ các vua Trần - người xưa gọi là Thái Đường Lăng, được coi là nơi phát tích, nơi sinh tồn phát triển và dựng nghiệp của triều đại nhàTrần.

Hội Cờ người trong lễ hội Đền Trần. 

Cách đây hơn 700 năm, tại đây, các vị vua khai nghiệp nhà Trần sinh ra và khởi nghiệp. Trong khoảng thời gian 175 năm tồn tại, triều Trần đã lãnh đạo quân dân Đại Việt lập nên những chiến công hiển hách, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên-Mông hung hãn bậc nhất thời đó .

Cũng tại đây chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại gắn liền với vương triều Trần như  đại lễ bái yết tổ tiên và ăn mừng chiến thắng quân Nguyên - Mông lần thứ ba (1288).
\
Thái Đường Lăng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông. Các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ  Thọ Lăng, Chiêu Lăng, Dự Lăng, Quy Đức Lăng.

Đây là đặc điểm độc nhất vô nhị trong các di tích về thời đại nhà Trần trong cả nước.

Trần Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin