• Zalo

Sẽ trình Chính phủ phương án xử lý máy bay bị bỏ quên 12 năm ở Nội Bài

Kinh tế Thứ Hai, 04/11/2019 15:49:00 +07:00

Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát đề nghị của doanh nghiệp về giải pháp xử lý máy bay Boeing cũ để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tàu bay Boeing 727 bị bỏ quên 12 năm tại sân bay Nội Bài vừa được Vietjet Air đề nghị tiếp nhận để phục vụ cho công tác đào tạo tại Học viện Hàng không Vietjet Air.

Văn bản đề nghị do ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet ký trình Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Trả lời VTC News ngày 4/11, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đơn vị này nhận được văn bản đề nghị của Vietjet Air. Ngoài đề nghị này, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng gửi công văn xin được phối hợp để đưa ra giải pháp xử lý tối ưu đối với chiếc máy bay Boeing 727. Bộ sẽ rà soát lại hết các đề nghị của doanh nghiệp để xem xét và trình Thủ tướng chỉ đạo.

bay

 Boeing cũ bị bỏ quên ở sân bay Nội Bài 12 năm. (Ảnh: Tiền Phong) 

Trong khi đó, trả lời VTC News, đại diện Cục Hàng không cũng cho biết, luôn trân trọng và ghi nhận thiện chí, ý tưởng từ các doanh nghiệp trong việc phối hợp để xử lý đối với máy bay Boeing 727 cũ. Tuy nhiên, đơn vị này không có thẩm quyền quyết định xử lý chiếc máy bay này. “Vietjet Air kiến nghị hợp tác xử lý Boeing cũ, Cục Hàng không hoàn toàn ghi nhận. Tuy nhiên, chiếc máy bay cũ này là tài sản của Nhà nước, để tiến hành các biện pháp xử lý đều phải thực hiện đúng quy trình. Tất cả ý kiến đề xuất của doanh nghiệp gửi đến Cục đều được báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để xin ý kiến”, nguồn tin cho hay.

Về phía Vietjet Air, doanh nghiệp này cho rằng, nếu được tiếp nhận máy bay Boeing 727 bị bỏ quên 12 năm tại sân bay Nội Bài, hãng sẽ lên kế hoạch đền bù chi phí ở mức hợp lý. Ngược lại, nếu máy bay trên được định giá quá cao, hãng sẽ phải tìm phương án khác thay thế vì cần sửa chữa lại mới có thể sử dụng cho việc đào tạo.

Theo Vietjet, chiếc máy bay trên là học cụ quý trong công tác đào tạo, huấn luyện các chuyên ngành hàng không đặc thù như: kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, phi công, tiếp viên hàng không...

Tháng 9/2019, thông qua VTC News, Công ty Cổ phần Tiffany and Son – một doanh nghiệp chuyên về xử lý hàng tồn - cũng phát đi thông điệp muốn đổi hàng hóa để lấy chiếc máy bay Boeing cũ.

Giải pháp từ doanh nghiệp này đưa ra là theo hình thức “hàng đổi hàng” và không dùng tiền mặt trong việc xử lý đối với chiếc máy bay Boeing cũ.

Đối với chiếc máy bay Boeing 727-200, theo bà Mai Thanh Thủy - CEO của Tiffany and Son, dù giá trị sử dụng đối với vật thể này không còn nhiều, tuy nhiên đổi lại, tính đặc thù của chiếc máy bay lại thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Phương án “hàng đổi hàng” được nhìn nhận, phân tích như một giải pháp có nhiều khả thi.

Các mặt hàng bia, rượu, dầu ăn, bánh kẹo, gạo… sẽ được mang ra để đổi lấy máy bay. Tổng giá trị sản phẩm ước tính đạt khoảng 3 tỷ đồng (nếu quy đổi ra tiền mặt). Chuyên gia xử lý hàng tồn kho nhấn mạnh, thực tế Boeing 727-200 là một vật thể mang tính đặc thù, đặc biệt. Nếu biết khai thác hết các tiềm năng, đây sẽ là một địa điểm kinh doanh độc đáo, giá trị.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin