Sẽ trả lại giảng đường Đại học cho 'nạn nhân' sau kết luận điều tra gian lận thi cử?

Khi đã tìm ra những trường hợp được nâng điểm, mong rằng Bộ GD-ĐT sẽ có phương án trả lại công bằng cho những thí sinh là nạn nhân trong kỳ thi vừa qua.

Dưới đây là chia sẻ của một học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT với nhiều lo âu, trăn trở sau hàng loạt chuyện gian lận thi cử xảy ra năm 2018. Bạn trẻ này cho biết rất vui khi cơ quan công an đã tìm ra những người liên quan đến vụ việc  và mong muốn Bộ GD-ĐT sớm trả lại công bằng cho thí sinh mà "đáng lẽ giảng đường Đại học là của họ":

Thư gửi bố mẹ!

Bây giờ là 1 giờ sáng, con viết thư cho bố mẹ khi con đã hoàn thành phần nào số lượng bài tập trong ngày. Giờ này chắc bố mẹ và cả nhà đã đi ngủ, nhưng đối với con cũng như các bạn học sinh năm cuối cấp như con, chuyện thức đến giờ này ôn bài đã trở nên quá đỗi bình thường.

Con biết bố mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con, nhất là việc con thường xuyên thức khuya ôn bài trong những kỳ thi. Đây là kỳ thi cuối cùng, quyết định tương lai của con sau 12 năm đèn sách, nên con chắc bố mẹ dù thương con nhưng cũng không ngăn cản con học khuya.

18 năm qua, bố mẹ đã nuôi nấng con không chỉ bằng tất cả tình thương yêu mà còn bằng tất cả những gì bố mẹ có được. Những đồng tiền bố mẹ vất vả kiếm được, bằng những giọt mồ hôi thấm đẫm áo mẹ những trưa hè ngoài đồng, bằng những bữa cơm ăn vội của bố để tranh thủ chạy thêm những cuốc xe ôm đều dồn hết vào tiền ăn, tiền học của chị em con.

Rồi có những lần cả bố và mẹ vét đến những đồng tiền cuối cùng để cho con nộp tiền học thêm, tiền quỹ lớp, tiền tham quan, tiền liên hoan cuối năm… Cả năm trời, bố và mẹ còng lưng kiếm tiền cũng chỉ để cho chị em con được học hành bằng bạn bằng bè.

Se tra lai giang duong Dai hoc cho 'nan nhan' sau ket luan dieu tra gian lan thi cu? hinh anh 1

Ba cán bộ liên quan đến vụ gian lận, gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trưởng Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ngày con thi đỗ vào trường chuyên trên Hà Nội, bố mẹ vui mừng và tự hào bao nhiêu thì nỗi lo lại chồng chất bấy nhiêu, vì ngoài những khoản bình thường phải đóng, bố mẹ lại phải lo thêm tiền trọ, tiền ăn và phí sinh hoạt cho con khi xa nhà.

Tất cả sự hy sinh của bố mẹ, con đều thấu và cố gắng học hành chăm chỉ để đạt được kết quả tốt, để thi đỗ vào một trường Đại học mình mơ ước để khi ra trường có việc đi làm để bố mẹ đỡ vất vả vì con.

Con may mắn được học trong môi trường tốt là một trường chuyên của cả nước và tất cả những kiến thức con tích luỹ được trong 12 năm qua cũng khiến con tự tin và yên tâm phần nào trong kỳ thi THPT sắp tới.

Có một việc con luôn cảm thấy lo lắng, bất an là chuyện gian lận thi cử. Hôm nay, con đã rất mừng khi nghe tin cơ quan công an đã phần nào xác định được những người thầy biến chất nhận tiền sửa điểm, biến thí sinh có học lực yếu thành những người đỗ đại học, thậm chí đỗ điểm cao vào các trường danh giá.

Nhưng con lại buồn nhiều hơn vui. Bởi mỗi thí sinh gian lận đã cướp đi cơ hội của những người có khả năng. Hàng chục, thậm chí cả trăm thí sinh trong các vụ gian lận điểm thi đã lấy đi cơ hội của từng ấy bạn có năng lực thực sự, mà đúng ra giảng đường Đại học là của họ.

Họ có biết niềm vui "gian lận" là sự tuyệt vọng của thí sinh?

Khi làm những việc "tày trời" này, những người “thầy” sửa điểm, cha mẹ các bạn “gian lận” có khi nào đặt mình vào cảm giác tự ti, chán nản và không tin vào bản thân của những người khác khi không hiểu vì sao mình lại thất bại?. Họ có biết rằng niềm vui “gian lận” của họ là sự đau khổ, tuyệt vọng của rất nhiều thí sinh, cha mẹ của họ không mẹ? Và nguy hại hơn gấp nhiều lần là làm sụp đổ niềm tin của cả xã hội và một một trường mô phạm.

Nhà trường, thầy cô và cha mẹ luôn dạy chúng con phải trung thực, là bài học đầu tiên trên hành trình làm người. Chúng con luôn tin tưởng tuyệt đối và làm theo những lời dạy ấy. Dù những vụ gian lận thi cử như ở Hoà Bình, Sơn La đã làm hư hao đi ít nhiều niềm tin, nhưng con vẫn tin đó chỉ là những trường hợp cá biệt.

Con cũng tin là khi tìm ra những trường hợp được nâng điểm, sửa điểm, chắc chắn Bộ GD-ĐT sẽ có phương án xử lý để lấy lại công bằng cho những thí sinh là "nạn nhân" trong kỳ thi vừa rồi và trước đó, trả lại giảng đường để họ tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Với những sinh viên đang ngồi trên giảng đường bằng những “điểm số ảo”, con tin rằng họ cũng sẽ đủ dũng cảm để trả lại những thứ không phải của mình, dũng cảm với chính mình để học lại, thi lại nếu các bạn ấy vẫn nuôi ước mơ vào Đại học.

Con vẫn tin những việc ấy sẽ sớm được thực hiện. Chỉ có như vậy, những thí sinh như con mới cảm thấy yên tâm khi bước vào một mùa thi đang đến gần.

Và chỉ có như vậy, những giọt mồ hôi của mẹ, những bữa cơm ăn vội của bố mới thực sự không vô nghĩa.

Con gái của bố mẹ.

Kết luận điều tra gian lận thi tại Hòa Bình: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Kết luận điều tra gian lận thi tại Hòa Bình: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Cơ quan chức năng đã phát hiện có trường hợp thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.
 
Gian lận thi tại Hòa Bình: Cán bộ Sở GD&ĐT nhận tiền sửa điểm thi Quốc gia từ nhiều năm

Gian lận thi tại Hòa Bình: Cán bộ Sở GD&ĐT nhận tiền sửa điểm thi Quốc gia từ nhiều năm

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã can thiệp sửa điểm từ năm 2017.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU