Sẽ thu hồi tài sản của Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines ở Singapore

(VTC News) - Cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt.

Thông tin này được ông Ngô Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết tại cuộc họp sáng nay (23/7).

Trả lời câu hỏi liệu có thu hồi được số tài sản này, ông Hùng thông tin: "Với cơ chế hợp tác với Singapore về tương trợ tư pháp, phòng chống tham nhũng, tôi nghĩ việc thu hồi sẽ diễn ra thuận lợi".

Ông Ngô Mạnh Hùng cho biết thêm, trên nền tảng cơ chế phối hợp tương trợ tư pháp đã được ký kết, Việt Nam và Singapore có quyền lợi song song và hỗ trợ lẫn nhau trong việc thu hồi tài sản tham nhũng.

"Vừa qua, cơ quan chống tham nhũng của Singapore cũng đã trao đổi với Thanh tra Chính Phủ Việt Nam về nội dung này. Hai cơ quan sẽ tích cực giúp đỡ, hỗ trợ nhau. Nhưng do vụ án đang trong quá trình điều tra nên phải chờ cơ quan tố tụng kết luận rồi mới tiến hành thu hồi tài sản theo quy định” ông Hùng cho hay.

              Giang Kim Đạt (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp) 

Giang Kim Đạt (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp) 


Ông Hùng cho biết thêm, trong gần 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, trong đó có việc xây dựng Đề án kiểm soát thu nhập, tài sản, tuy nhiên do vẫn còn một số vướng mắc nên chưa được thông qua.

Ông Hùng đánh giá, nếu đề án được thông qua, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tài sản bất minh, tài sản tẩu tán nước ngoài và việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết, việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt được Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines), khiến những người làm trong ngành thanh tra rất vui mừng. 

Trước đó, ngày 7/7, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng có liên quan bắt được Giang Kim Đạt (SN 1977, quê quán huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) - đối tượng trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines), bỏ trốn đang có lệnh truy nã đặc biệt (truy nã quốc tế).

Giang Kim Đạt nguyên là Quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines, là đối tượng chính trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Vụ án này được Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố ngày 23/8/2010. Trước khi khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt. 

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt. Đến ngày 7/7/2015 đã bắt được Giang Kim Đạt.

Theo kết quả điều tra, đối tượng đã khai nhận về hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 19 triệu USD. Qua các tài liệu, ban chuyên án phát hiện khối tài sản lớn gồm gần 40 bất động sản tại TP.HCM, Hà Nội như căn hộ cao cấp, biệt thự, xe ô tô...

M.Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN