Sẽ tăng tần suất bay nội địa phục vụ đi lại dịp Lễ 30/4
  • Zalo

Sẽ tăng tần suất bay nội địa phục vụ đi lại dịp Lễ 30/4

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 28/04/2020 12:33:45 +07:00
(VTC News) -

Văn bản hỏa tốc của Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa.

Theo Cục Hàng không, sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không từ ngày 23 - 25/4/2020 đạt hơn 10 nghìn khách/ngày (bằng khoảng 11% so với giai đoạn trước khi có dịch - tháng 1/2020).

Hệ số sử dụng ghế trung bình đạt khoàng 63% so với cấu hình tàu bay và đạt trên 90% so với số ghế được phép mở bán.

Các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách trên tàu bay, cách nhau một ghế hàng nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình tàu bay.

Sẽ tăng tần suất bay nội địa phục vụ đi lại dịp Lễ 30/4 - 1

Cục Hàng không đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn từ 29-30/4/2020.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp 30/4, trước mắt, Cục Hàng không đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn từ 29-30/4/2020.

Cụ thể, trục Hà Nội – TP.HCM tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày (thành 24 chuyến bay khứ hồi/ngày).

Chặng Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng tăng thêm 2 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay (thành 8 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay).

Các đường bay nội địa khác tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ 1-15/5, Cục Hàng không VN kiến nghị cho phép Vietjet khai thác 12 chuyến khứ hồi mỗi ngày trên trục Hà Nội - TP.HCMGiai đoạn 1-15/5/2020, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 40% so với tháng 12/2019 (giai đoạn trước dịch).

Cụ thể, Hà Nội - TP.HCM khai thác 33 chuyến khứ hồi/ngày. Trong đó dự kiến phân bổ Vietnam Airlines 13 chuyến, Vietjet 12 chuyến khứ, Bamboo Airways 6 chuyến và Jetstar Pacific Airlines 2 chuyến.

Chặng Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng khai thác 11 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines 4 chuyến, Vietjet 4 chuyến khứ, Bamboo Airways 2 chuyến và Jetstar Pacific Airlines 1 chuyến.

Các đường bay nội địa khác sẽ căn cứ theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn 16-31/5/2020, theo Cục Hàng không VN, với tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại. Do đó, cơ quan này kiến nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ cho phép hoạt động bay nội địa được khôi phục xấp xỉ 60% so với tháng 12/2019.

Theo kiến nghị, chặng Hà Nội - TP.HCM khai thác 50 chuyến khứ hồi/ngày, trong đó phân bổ Vietnam Airlines 20 chuyến, VietJet 18 chuyến, Bamboo 9 chuyến và Jetstar 3 chuyến.

Chặng Hà Nội/TP.HCM với Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, trong đó phân bổ Vietnam Airlines và VietJet mỗi hãng 7 chuyến, Bamboo 4 chuyến và Jetstar 2 chuyến.

Các đường bay nội địa khác khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Về việc mở bán vé trên các đường bay nội địa, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không mở bán vé cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bổ các đường bay.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bayLiên quan đến các biện pháp phòng dịch, Cục Hàng không VN cho biết đang thực hiện các biện pháp phòng dịch cao hơn yêu cầu của Bộ GTVT tại công văn 3868. Cụ thể, hành khách phải cách nhau 1 m khi xếp hàng làm thủ tục và lên máy bay, máy bay được khử khuẩn nội thất trước và sau mỗi chuyến, không phục vụ suất ăn trên chuyến bay nội địa...

Thời gian qua, các hãng hàng không đều vận chuyển hành khách ít hơn số ghế bố trí trên máy bay để đảm bảo giãn cách.

Trong thời gian tới, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại (hành khách phải ngồi cách nhau 1 ghế), thay vào đó cho phép hãng hàng không được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay. 

Video: Giảm loạt giá phí dịch vụ hàng không cho các hãng bay

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sẽ tăng tần suất bay nội địa phục vụ đi lại dịp Lễ 30/4" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin