Sẽ rà soát lại số lượng Thứ trưởng các Bộ

Thời sựChủ Nhật, 29/09/2013 07:26:00 +07:00

(VTC News) – Trước việc nhiều Bộ có số lượng Thứ trưởng vượt quá quy định, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết sẽ rà soát lại số lượng Thứ trưởng.

(VTC News) – Trước việc nhiều Bộ có số lượng Thứ trưởng vượt quá quy định, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết sẽ rà soát lại số lượng Thứ trưởng nhưng không máy móc là 3 hay 4.

Theo Khoản 3, điều 3 Nghị định 36 năm 2012 nêu rõ số lượng Thứ trưởng mỗi Bộ không quá 4 người, với Bộ quản lý Nhà nước nhiều ngành phức tạp thì được nhiều hơn 4 do Thủ tướng quyết định. Nhưng hiện tại Bộ nào cũng quá, phải chăng tất cả đều là Bộ quan trọng có số Thứ trưởng vượt mức như vậy?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam
Bộ trưởng Vũ Đức Đam 
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đang tiến hành sắp xếp lại các Bộ theo hướng hoàn thiện các Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

Thực tế do hoạt động của bộ máy chính quyền của nước ta có những nét đặc thù riêng như tại Văn phòng Chính phủ hiện nay có tới 6 Thứ trưởng, nhưng lúc nào cũng thấy thiếu người.

Ví dụ như khi Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng đi công tác, bao giờ cũng có văn bản thông báo chỉ đạo điều hành, vì vậy cần có 1 đồng chí tháp tùng để giúp việc tại các sự kiện đó, do đó, cần tới 5 người.

Đặc thù như ở Văn phòng Chính phủ trước đây, vào thời điểm gia nhập WTO là cần xây dựng rất nhiều văn bản pháp luật nên có Ban xây dựng pháp luật. Sau thời điểm đó, tổ chức lại thì còn 1 đồng chí Phó Chủ nhiệm chuyên trách phụ trách xây dựng pháp luật.

Hay như trước đó, khi cần tập trung sắp xếp doanh nghiệp nhà nước thì cần có một đồng chí Phó Chủ nhiệm chuyên trách, làm Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Như vậy, số lượng Phó Chủ nhiệm đã nhiều hơn 4.

Cũng theo Bộ trưởng, tinh thần chung Chính phủ chỉ đạo là sẽ xem xét, rà soát số lượng Thứ trưởng ở các Bộ để tùy từng Bộ, có số lượng Thứ trưởng tối thiểu cần thiết chứ không thể máy móc chỉ có 3 hay 4.

Chính phủ hiện nay đã yêu cầu tất cả các Bộ báo cáo tình hình công việc của Bộ mình, kiến nghị số lượng Thứ trưởng cần thiết phải có để đảm bảo chức năng Bộ mình.

Bộ Nội vụ đã tổng hợp, đang nghiên cứu để đề xuất phương án, mỗi Bộ cần bao nhiêu Thứ trưởng. Ý kiến của Bộ Nội vụ đã được chuyển đến các Bộ. Hiện nay các Bộ đang trao đổi. Chính phủ sẽ bàn riêng về việc này.

“Còn nói số lượng Thứ trưởng hiện nay, tôi xin nói rằng, kể cả cấp phó của các Bộ, các Cục trực thuộc, đúng là có tình trạng như bạn nói. Có thể nói rằng, tuyệt đại đa số các Bộ đều có số lượng Thứ trưởng nhiều hơn số lượng quy định tại Nghị định”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Anh Huy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !