Sẽ kỷ luật giảng viên để lọt giáo trình có bản đồ 'đường lưỡi bò'

(VTC News) - Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ có hình thức kỷ luật cá nhân liên quan khi để lọt giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ vừa có văn bản báo cáo toàn bộ sự việc giáo trình tiếng Trung có in bản đồ “đường lưỡi bò”. Văn bản do Chánh văn phòng Nguyễn Thế Nhị ký. 

Cụ thể, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu khoa Trung - Nhật xem xét cả nội dung 2 cuốn sách, hình thức xử lý không đơn thuần là bỏ bản đồ "đường lưỡi bò", mà phải hủy những cuốn giáo trình đó. Trường đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để thực hiện.

Theo trường, việc để lọt bản đồ có "đường lưỡi bò" trong giáo trình tiếng Trung trước hết thuộc trách nhiệm của Ban giám hiệu, trách nhiệm trực tiếp của chủ nhiệm khoa Trung-Nhật thiếu chỉ đạo sâu sát trong việc thẩm định 2 cuốn sách, để xảy ra sai sót nghiêm trọng.

Khoa không tuân thủ quy trình thẩm định, phê duyệt giáo trình. Bên cạnh đó, việc thu hồi sách còn chậm trễ và thiếu nghiêm túc. Ban giám hiệu chỉ đạo thu hồi sách "đường lưỡi bò" nhưng ngày 2/11, trung tâm dịch vụ sinh viên vẫn bán sách này.

Vì vậy, trường yêu cầu trung tâm giải trình, kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của ca trực, người bán giáo trình trên. 

Se ky luat giang vien de lot giao trinh co ban do 'duong luoi bo' hinh anh 1

 Đến ngày 6/11, Khoa Trung - Nhật phối hợp Phòng Công tác Học sinh Sinh viên thu hồi 940 cuốn sách có "đường lưỡi bò". (Ảnh: Anh Thư)

Văn bản nêu, nghiêm cấm đơn vị, cá nhân của trường tàng trữ, sử dụng giáo trình tiếng Trung có hình "đường lưỡi bò" dưới mọi hình thức.

Về hình thức kỷ luật, trường yêu cầu ban chủ nhiệm khoa Trung - Nhật kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, đồng thời đề xuất ban giám hiệu hình thức kỷ luật với tập thể ban chủ nhiệm khoa và từng người có liên quan. 

Khoa phải lập tổ công tác để thống kê, rà soát các giáo trình Trung Quốc đang sử dụng, báo cáo ban giám hiệu trước ngày 10/11.

Video: Phó chủ nhiệm khoa nhận sai sót khi để giáo trình lọt "đường lưỡi bò"

Elementary Reading and Writing Course là cuốn sách dạy đọc và viết tiếng Trung có in "đường lưỡi bò" phi pháp nằm trong bộ giáo trình "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản. Giáo trình được photo lại từ sách gốc do sinh viên khóa trước đi thực tập ở Trung Quốc đem về tặng Khoa tiếng Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ)

Khoa chưa bao giờ đặt vấn đề bản quyền với Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh để đưa giáo trình này vào giảng dạy do "không có kinh phí".

Sau khi xảy ra sự việc, Khoa Trung - Nhật đã phối hợp Phòng Công tác Học sinh Sinh viên thu hồi 940 cuốn sách. Trong đó, 716 cuốn do nhà trường bán ra, còn lại do sinh viên photo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về giáo trình có hình đường lưỡi bò'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về giáo trình có hình đường lưỡi bò'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, để giáo trình có "đường lưỡi bò" trách nhiệm thuộc về Hội đồng thẩm định và hiệu trưởng.
'Phải kỷ luật nghiêm hiệu trưởng để giáo trình có đường lưỡi bò vào giảng dạy'

'Phải kỷ luật nghiêm hiệu trưởng để giáo trình có đường lưỡi bò vào giảng dạy'

Luật sư đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm với hiệu trưởng và Hội đồng khoa học Đại học Kinh doanh và Công nghệ khi để lọt giáo trình "đường lưỡi bò".
Anh Thư
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU