• Zalo

Sẽ đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu từng địa phương

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 29/04/2021 10:14:00 +07:00
(VTC News) -

Từ năm 2021, dự kiến UBND tỉnh, thành phố sẽ xác định nhu cầu sử dụng giáo viên để đặt hàng, đấu thầu đào tạo với các trường sư phạm.

Bộ GD&ĐT vừa gửi dự thảo hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ tới các địa phương, các cơ sở đào tạo giáo viên để lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho phép UBND các tỉnh xác định nhu cầu sử dụng giáo viên mới, lập dự toán và bố trí kinh phí, thực hiện giao nhiệm vụ đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trực thuộc, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo với các cơ sở đào tạo giáo viên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương.

Từ đó, các trường đào tạo sư phạm trực thuộc địa phương nhận nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho địa phương trên cơ sở phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ GD&ĐT thông báo, nhu cầu sử dụng tại địa phương và có thể nhận đặt hàng của các địa phương khác.

Các trường đào tạo sư phạm nói chung nhận đặt hàng hoặc tham gia đấu thầu đào tạo giáo viên cho các địa phương theo chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm được Bộ GD&ĐT thông báo.

Bộ GD&ĐT sẽ xác định và thông báo chỉ đào tạo giáo viên đối với các trường. Đồng thời, công khai thông tin về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước để các địa phương, người học tham khảo.

Sẽ đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu từng địa phương - 1

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Về nội dung, giao nhiệm vụ đặt hàng, Bộ GD&ĐT cho biết, UBND cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc rà soát, thống kê nhu cầu đào tạo từng trình độ, cấp học, ngành học, từ đó xác định số lượng chỉ tiêu giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên cho năm tuyển sinh và gửi Bộ GD&ĐT.

Các trường đào tạo sư phạm cần xác định, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên và gửi về Bộ GD&ĐT theo quy định hiện hành. Bộ xác định và thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo giáo viên theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, các tỉnh phải dự kiến phương án và giải pháp xử lý trong trường hợp số lượng sinh viên đăng ký về địa phương vượt quá dự kiến nhu cầu đào tạo của địa phương hoặc trường hợp thiếu sinh viên trúng tuyển đăng ký về địa phương so với nhu cầu đào tạo để sử dụng của địa phương.

Dự kiến, Bộ GD&ĐT xác định và thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo giáo viên trên cổng thông tin của Bộ trước ngày 15/5.UBND cấp tỉnh hoàn thành giao nhiệm vụ đặt hàng đào tạo giáo viên đối với các cơ sở đào tạo giáo viên trước ngày 15/6.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ sẽ tổ chức để các cơ sở đào tạo giáo viên xây dựng phần mềm dùng chung nhằm hỗ trợ các địa phương và các cơ sở đào tạo giáo viên điều phối cung - cầu cho việc tổ chức đặt hàng và nhận đặt hàng đào tạo giáo viên phù hợp với nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương và năng lực đào tạo của cơ sở đào tạo giáo viên.

Đối với các bộ/ngành có cơ sở đào tạo giáo viên chủ trì và phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đào tạo trực thuộc lập dự toán và bố trí kinh phí cho việc đào tạo giáo viên của cơ sở đào tạo trực thuộc và thực hiện các nội dung khác theo quy định tại Nghị định số 116.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sẽ đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu từng địa phương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp