Sẽ có phố hàng rong, miễn thuế phí cho dân nghèo ở TP.HCM

(VTC News) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM vừa duyệt đề án thí điểm phố hàng rong, giảm hoặc miễn toàn bộ thuế, phí cho những hộ kinh doanh có hoàn cảnh khó khăn.

Chiều 20/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi làm việc với UBND quận 1 và UBND quận 4 về đề án kinh doanh vỉa hè.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thế Thuận (Chủ tịch UBND quận 1) đã đưa ra đề án lập phố hàng rong miễn thuế phí cho người nghèo buôn bán để họp bàn.

Theo đề án, vị trí tổ chức khu ẩm thực trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ có diện tích 40m x 3m, trên tổng diện tích tuyến đường 40m x 5m. Khu vực này được bố trí cho 20 hộ kinh doanh, với diện tích mỗi quầy là 2m x 3m.

Se co pho hang rong, mien thue phi cho dan ngheo o TP.HCM hinh anh 1

TP.HCM cho phép mở phố hàng rong và miễn toàn bộ thuế phí cho hộ kinh doanh nghèo. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Tại Công viên Bách Tùng Diệp (mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa giao với đường Lý Tự Trọng), diện tích tổ chức khoảng 8,7m x 33,5m nằm bên trong khuôn viên. Tại đây, UBND quận 1 sẽ bố trí khoảng 15 hộ kinh doanh với diện tích quầy 2m x 2m.

Với đề án này, UBND quận 1 chia thời gian hoạt động các khu ẩm thực thành 2 khung giờ: Sáng từ 6h đến 9h, trưa từ 11h đến 13h. Sau 6 tháng thí điểm, việc sắp xếp thời gian sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Đề án cũng nêu rõ, việc triển khai thực hiện các khu kinh doanh ẩm thực theo giờ được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, những người được vào kinh doanh ở phố hàng rong là những hộ nghèo và cận nghèo, đã buôn bán lâu năm ở trung tâm và có hộ khẩu thường trú ở quận 1. Giai đoạn 2, phố hàng rong sẽ được triển khai ra các khu vực khác ở các phường trong quận.

Trong giai đoạn 1 của đề án, quận sẽ không thu tiền và miễn thuế đối với các hộ kinh doanh tại 2 phố hàng rong này. Về việc kinh doanh, các hộ phải vận chuyển thực phẩm đã được chế biến sẵn tại nhà đến điểm bán. Tại nơi bán, các món ăn chỉ được hâm nóng và cung cấp cho khách ăn uống tại chỗ hoặc mang về.

Bàn ghế được đóng theo mẫu thống nhất, đảm bảo mỹ quan, phù hợp với cảnh quan nơi tổ chức. Sau thời gian hoạt động, bàn ghế, dù che được thu gọn trả lại diện tích cho người đi bộ. Trong thời gian đầu thí điểm phố hàng rong ở TP.HCM, việc mua bán sẽ thực hiện theo hình thức phát phiếu ăn trả trước.

Sau khi nghe báo cáo đề án của UBND quận 1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đồng ý việc thí điểm bán hàng rong ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Tuy nhiên, ông Tuyến cho rằng, quận 1 cần có sự chuẩn bị dài hơi để giải quyết vấn đề buôn bán, kinh doanh cho người bán hàng rong ở TP.HCM.

Nguồn thực phẩm được bán ở phố hàng rong phải đảm bảo là thực phẩm sạch. Quận phải bố trí và kết nối với các doanh nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho bà con buôn bán và người dân khi tiêu dùng.

Se co pho hang rong, mien thue phi cho dan ngheo o TP.HCM hinh anh 2

Người kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh, sau thời gian thí điểm phải đóng thuế theo quy định của Nhà nước. (Ảnh: Thy Huệ) 

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh việc quận 1 phải xem xét, sắp xếp cho nhiều người dân có khu vực buôn bán hơn nữa để họ không cảm thấy chạnh lòng vì chưa được quan tâm, từ đó nảy sinh các vấn đề xã hội.

Theo ông Tuyến, đề án này chỉ là tạm thời vì mục tiêu lâu dài, vỉa hè phải dành cho người đi bộ. Trong điều kiện hiện tại, địa phương cần có bước đi thích hợp, có lộ trình để giải quyết nhu cầu mua bán, kinh doanh cho người dân nghèo.

Về việc thu phí và thuế, ông Tuyến cho biết: “Trong thời gian thí điểm năm 2017, có thể không thu thuế, nhưng những hộ dân này phải đăng ký mã số thuế theo quy định. Người kinh doanh phải có giấy phép, sau thời gian thí điểm phải đóng thuế theo quy định của Nhà nước”.

Tuy nhiên, đối với những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quận có thể lập danh sách và xin miễn hoặc giảm thuế cho đối tượng này.

>>> Đọc thêm: Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Cha mẹ tôi cũng gần 20 năm buôn bán hàng rong trên vỉa hè'

Video: TP.HCM sẽ có phố hàng rong tại quận 1

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU