Sẽ có khoảng 10 cơn bão, áp thấp trên Biển Đông

Năm nay, sẽ có khoảng từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Nhận định về xu thế thời tiết, thủy văn mùa mưa, lũ năm nay, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, năm 2014 nắng nóng sẽ xuất hiện sớm, đặc biệt là ở Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam bộ.

Trong đó, các đợt nóng gay gắt ở Bắc bộ tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, đỉnh nóng tập trung vào tháng 6. Còn ở Trung bộ kéo dài hơn từ tháng 5 đến tháng 8. 
 Nhiều nhà bè trên vịnh của người dân Quảng Ninh trong cơn bão Haiyan năm 2013 bị sóng, gió đánh tan hoang. Ảnh: Phan Dương.

 Nhiều nhà bè trên vịnh của người dân Quảng Ninh trong cơn bão Haiyan năm 2013 bị sóng, gió đánh tan hoang. Ảnh: Phan Dương.

Ông Võ Văn Hòa, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, mùa mưa ở Bắc bộ sẽ đến muộn hơn. "Tổng lượng mưa các tháng đầu và cuối mùa ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, các tháng giữa mùa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Đợt mưa lớn chủ yếu tập trung từ tháng 6 đến tháng 8", ông Hòa cho hay.
Các tỉnh ven biển Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận từ tháng 5 đến tháng 8 là thời kỳ mùa khô, lượng mưa dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm. "Do đó tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này kéo dài đến khoảng nửa cuối tháng 8 mới được cải thiện", ông Hòa nói.
Ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên, mùa mưa cũng đến muộn hơn và lượng mưa cũng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Theo Cơ quan Khí tượng và Thủy văn, có thể xuất hiện hiện tượng mưa chuyển mùa nhưng diện mưa chưa rộng và không đồng đều nên tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ tại khu vực Tây Nguyên, Nam bộ và các tỉnh Bình Thuận có khả năng kéo dài.
Về thủy văn, đỉnh lũ năm nay trên các sông Bắc bộ có khả năng xuất hiện đúng với quy luật chung và nhỏ hơn đỉnh lũ năm ngoái. Từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 năm nay, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục giảm dần và ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 20-50%, có nơi thấp hơn 60%.
Trong thời gian này, khu vực trên có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ, đặc biệt ở các tỉnh Quang Nam, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Các tháng tiếp theo, Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn, nhưng đỉnh lũ thấp hơn bình thường. Dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 đến 50%. Điều này có thể dẫn đến thiếu nước cục bộ, nhưng theo ông Hòa, tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013.
Cũng theo ông Hòa, năm 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng từ 10 đến 12 cơn; trong đó số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam là khoảng 4-5 cơn (thấp hơn so với trung bình nhiều năm).
Tuy nhiên, Trung tâm Khí tượng và Thủy văn lưu ý, hoạt động bão, áp thấp nhiệt đới năm nay tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường, nên cần đề phòng những cơn bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu.

Theo VNE
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh