Sẽ có chế tài mạnh tay với việc sử dụng rượu bia

(VTC News) - Bộ Công thương vừa cho biết “một loạt các biện pháp đang được nghiên cứu để hạn chế việc lạm dụng uống rượu bia dẫn đến những hậu quả xấu”, do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo và sẽ trình Thủ tướng xem xét, ban hành thời gian tới.

Tin liên quan

» “Mua ô tô trong nước dịch vụ hậu mãi tốt hơn xe nhập"
» "Tôi sẽ mua hàng Việt nếu được luật pháp bảo vệ"Ảnh minh họa
Trong bản tập hợp kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XII mà Ủy ban TVQH vừa gửi tới các ĐBQH trước phiên chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 8, Bộ Công thương cho biết: Bộ Y tế đang chủ trì soạn thảo chính sách phòng chống lạm dụng rượu bia trình Thủ tướng xem xét, ban hành.


Tham gia xây dựng chính sách này có nhiều Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương. “Trong nội dung của chính sách trên, một loạt các biện pháp đang được nghiên cứu để hạn chế việc lạm dụng uống rượu bia dẫn đến những hậu quả xấu”, Bộ Công thương nhấn mạnh.

Đó là một trong những nội dung trả lời của Bộ Công thương trước việc cử tri tỉnh Tiền Giang “kiến nghị Chính phủ ban hành quy định việc quản lý hoạt động mua bán và sử dụng rượu bia nhằm hạn chế tình trạng nhậu say dẫn đến vi phạm an toàn giao thông, gây mất trật tự xã hội và vi phạm pháp luật đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng”.

Về quản lý hoạt động mua, bán rượu bia, Bộ này cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2008 về sản xuất và kinh doanh rượu. Theo đó, sản phẩm rượu được quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến lưu thông.

Bên cạnh những điều kiện bắt buộc phải có khi cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu, Nghị định còn quy định rõ những hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, như: Kinh doanh rượu không đúng địa điểm, nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh rượu được cấp; kinh doanh rượu tại các địa điểm cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật; bán lẻ rượu bằng máy bán hàng tự động; bán rượu cho người dưới 18 tuổi; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật...

Ngoài ra, để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 150/2005 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, trong đó quy định cấm bán rượu cho trẻ em và vị thành niên dưới 16 tuổi. Nghị định nêu rõ: “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với những hành vi bán đồ uống có cồn từ 14o trở lên cho trẻ em dưới 16 tuổi hoặc cưỡng ép trẻ em dưới 16 tuổi uống rượu”.

Tin liên quan

» Mục kích "đại bản doanh" tem rượu giả giữa lòng Hà Nội
» Rượu dân gian chứa thuốc trừ sâu, phân urê
» Ra lò hàng ngàn lít rượu/ngày mà không cần bếp nấu


Thạch Thảo

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN